Vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lý rất quan trọng

Vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lý rất quan trọng

Đông Nam Á chính là một tiểu vùng địa lý nằm ở phía đông nam của châu Á. Và nơi đây được đánh giá chính là khu vực có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng. Vậy lý do vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lý rất quan trọng, quan trọng như thế nào? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nội dung của bài viết sau đây để nắm bắt thông tin về vị trí địa lý của Đông Nam Á rõ hơn nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu thông tin Đông Nam Á

Trước khi xem thử vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lý rất quan trọng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua thông tin về Đông Nam Á nhé.

Khu vực Đông Nam Á

Tên tiếng Anh là Southeast Asa và được viết tắt là SEA. Nó chính là một tiểu vùng địa lý phía Đông Nam của châu và là khu vực sở hữu chiến lược kinh tế, chính trị cao. Cụ thể hơn sẽ khu vực này sẽ gồm các phía Nam của Trung Quốc, phía Đông của Nam Ấn Độ, phía Tây Bắc của Úc. Tổng diện tích của Đông Nam Á lên đến 4.500.000 km2. Nó chiếm đến 10.5% tổng diện tích châu Á và chiếm 3% tổng diện tích đất trên toàn trái đất. Đông Nam Á gồm cả hệ thống đảo, bán đảo và cả quần đảo nằm xen giữa biển.

Các quốc gia của Đông Nam Á và tình hình dân số

Đông Nam Á bao gồm 11 quốc gia đó là: Việt Nam; Thái Lan; Lào; Campuchia; Malaysia; Myanmar; Philippines; Singapore; Đông Timor và Brunei.

Vì sao khu vực đông nam á có vị trí địa lý rất quan trọng 2
Đông Nam Á có 11 nước và sở hữu chiến lược kinh tế, chiến lược cao

Thống kê dân số hiện tại Đông Nam Á có tổng 673.007.458 người. Đây là số liệu thống kê vào ngày 4 tháng 3 năm 2021 theo số liệu từ Liên Hợp Quốc. Tổng dân số hiện tại các nước của khu vực Đông Nam Á vì vậy chiếm đến 8.57% dân số thế giới. Đồng thời đứng thứ 3 dân số của châu Á. Mật độ dân số trung bình khoảng 155 người/ km2.

Và dân số nơi đây thuộc dân số trẻ, số lượng người ở độ tuổi lao động khá cao. Do vậy khu vực này có nguồn lao động vô cùng dồi dào, nhưng trình độ vẫn còn một số hạn chế. Chính điều này gây ra những ảnh hưởng việc làm cũng như việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

Lý do vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lý rất quan trọng?

Đông Nam Á được đánh giá là khu vực có vị trí quan trọng ở châu Á nói riêng và toàn thế giới nói chung. Chúng ta cùng phân tích ngay một số thông tin sau đây sẽ rõ hơn.

Vì sao khu vực đông nam á có vị trí địa lý rất quan trọng
Vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lý rất quan trọng

Giáp với những khu vực quan trọng

Phía Bắc của Đông Nam Á giáp với khu vực Đông Á, phía Tây giáp với khu vực Nam Á cùng vịnh Bengal. Còn tại khu vực phía Đông giáp với Châu Đại Dương và Thái Bình Dương. Phía Nam Đông Nam Á giáp với Australia và Ấn Độ Dương.

Ngoài Ấn Độ Dương thuộc Anh và thuộc về 2 trong tổng 26 đảo san hô của Maldives tại Nam Á thì Đông Nam Á chính là một tiểu vùng duy nhất khác của châu Á nằm trong một phần của Nam bán cầu. Bởi vì phần lớn những tiểu vùng này đều nằm ở khu vực Bắc bán cầu mà thôi. Đông Timor cùng phần phía Nam Indonesia đều là các phần duy nhất nằm phía Nam của xích đạo.

Nằm ở ngã tư đường của 4 châu lục

Đông Nam Á nằm ở vị trí “ngã tư đường” của châu Á và châu Đại Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Yết hầu của giao lộ này chính là eo biển Malacca, nó là địa vị có chiến lược vô cùng quan trọng. Eo biển Malacca nằm giữa bán đảo Mã Lai cùng đảo Sumatra với tổng chiều dài đạt khoảng 1.080km và nơi hẹp nhất của nó chỉ khoảng 3.7km.

Nó đủ để lưu thông tàu thủy với tải trọng dao động khoảng 250.000 tấn. Hầu hết các quốc gia của bờ Tây khu vực Thái Bình Dương đi qua tuyến hàng hải này. Nếu như muốn đến khu vực Tây Á, Nam Á, bờ biển phía đông châu Phi cùng các nước đi sát bờ biển ở châu Âu.

Ngoài ra các nước ven eo bờ biển Malacca sẽ bao gồm: Thái Lan, Malaysia cùng Singapore. Đặc biệt Singapore lại rơi vào chỗ hẹp nhất eo biển Malacca, nên nắm giữ vị trí giao thông vô cùng trọng yếu.

Tạo sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội

Chính vị trí địa lý này giúp cho các nước thuộc khu vực Đông Nam Á có sự phát triển nhanh và tốc độ tăng trưởng cực kỳ cao. Nhưng lưu ý hiện tại nền kinh tế các nước khu vực Đông Nam Á vẫn chưa vững chắc. Biểu hiện qua tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực này chưa có sự đồng đều. Mặt khác môi trường còn chưa được chú ý bảo vệ đúng mức khi theo đuổi mục tiêu phát triển nền kinh tế.

Nếu biết được thế mạnh, có được những chiến lược phát triển kinh tế tiên tiến sẽ giúp cho Đông Nam Á ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Giải pháp được đặt ra chính là tăng cường những dự án cùng những chương trình phát triển đối với những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế chậm. Tận dụng thế mạnh vị trí địa lý để ngày càng có sự phát triển vững chắc nhất.

Lời kết

Qua những phân tích trên đây chắc chắn rằng chúng ta đã tự tìm được câu trả lời vì sao khu vực Đông Nam Á có vị trí địa lý rất quan trọng. Mong rằng thông tin chúng tôi mang lại hữu ích, giúp bạn đọc nắm được nhiều kiến thức về khu vực Đông Nam Á và vị trí địa lý của nó.

Advertisement
Share