Vì sao Đồng Bằng Bắc Bộ trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước?

Vì sao Đồng Bằng Bắc Bộ trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước?

Như đã biết đồng bằng Bắc Bộ hay còn được gọi là đồng bằng Sông Hồng là một khu vực hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình. Có một câu hỏi được đặt ra đó là: Vì sao đồng bằng Bắc Bộ lại trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước? Câu trả lời chi tiết sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài giới thiệu về đồng bằng Bắc Bộ dưới đây.

Xem thêm:

Giới thiệu các thông tin chính về đồng bằng Bắc Bộ

Để các bạn có thể hiểu rõ được chính xác những lý do vì sao đồng bằng Bắc Bộ lại trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước? Thì chúng tôi muốn các bạn cần phải biết chính xác về đồng bằng này đã. 

Là vùng đồng bằng lớn ở miền Bắc

Đồng bằng Bắc Bộ là khu vực thuộc hạ lưu sông Hồng và sông Thái bao gồm có 10 tỉnh thành, trong đó gồm có 2 thành phố chính thuộc trung ương, 8 tỉnh, 12 thành phố thuộc tỉnh. Đây được coi là vùng có mật độ dân số lớn nhất Việt Nam vào khoảng 22 triệu người và được xếp vào vùng có diện tích lớn thứ hai của đất nước với 150.000km vuông.

Xét về những đặc điểm của khí hậu

Do sự ảnh hưởng của lục địa Trung Hoa chuyển qua vè có tính chất khí hậu lục địa khiến cho nơi đây có nhiệt độ tương đối cao vào mùa hè, thường xuyên nồm ẩm. Trong đó thì có một phần khu vực bên Duyên hải lại chịu ảnh hưởng của loại khí hậu cận nhiệt đới ẩm và gió mùa gây ra từ đất liền.

Chính vì thế mà đồng bằng Bắc Bộ được phân chia làm hai mùa rõ rệt đó là mùa động và mùa hè. Đồng thời trong năm sẽ có khoảng thời gian chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió mùa Đông Nam. Điều này cũng góp một phần trong việc nuôi trồng lúa tại nơi đây.

Tuy vậy khí hậu của vùng Bắc Bộ cũng thường xuyên phải chịu nhiều sự tác động xấu của thời tiết. Tính theo trung bình mỗi năm thì những cơn bão đổ bộ đến rơi vào khoảng từ 6 đến 10 lần. Việc này cũng gây rất nhiều những khó khăn và cản trở tới cuộc sống của nhân dân cũng như trong việc trồng lúa.

Vì sao đồng bằng Bắc Bộ trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước 2
Đồng bằng Bắc Bộ được chia thành 2 mùa đông và mùa hè

Về sông ngòi và hệ thống đê

Đầu tiên chúng tôi sẽ đề cập đến các sông ngòi tại đồng bằng Bắc Bộ. Do có khá nhiều lượng phù sa đến từ cát bùn có trong nước đã khiến cho nước sông nơi đây đặc biệt là sông Hồng lên màu đỏ. Vào những tháng mưa lũ kéo dài triền miên khiến cho nước sông dâng cao và gây ra ngập lụt rất lớn ở các đồng bằng. 

Tuy rằng như vậy nhưng nó cũng góp phần trong việc phát triển nghề trồng lúa nước ở nước ta. Chính vì thế mà đồng bằng sông Hồng mới được coi là vừa lúa lớn. Một phần là do điều kiện thời tiết cũng như những hệ thống của sông ngòi.

Tiếp đến là hệ thống đê. Tại đây đê sẽ được bồi đắp ở hai bên của bờ sông vì điều này sẽ ngăn được nữa lũ tràn về nhất là vào mùa mưa. Những đợt mưa kéo dài triền miên rất dễ gây ra bão lụt. Việc bồi đắp những bờ đê cũng rất khó khăn bởi lẽ bắt buộc nó phải cản được sức tạt của nước lũ mà không khiến cho đê bị vỡ.

Ngoài đê và sông ngòi ra thì tại một số nơi người dân cũng đào lấy những con mương, con kênh để tiện lợi cho việc tưới tiêu. Một phần cũng là do những con sông không được bồi tụ vào hàng năm gây ra nhiều vùng đất bị trũng xuống. Nhiều nơi không thể lấy được nước nên phải tự đào lên những mương, kênh nhỏ.

Giải đáp: Vì sao đồng bằng Bắc Bộ trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước?

Dưới đây sẽ là toàn bộ câu trả lời về vấn đề vì sao đồng bằng Bắc Bộ trở thành vựa lúa thứ hai của cả nước? 

  • Đầu tiên ta cần phải xét đến về mặt điều kiện tự nhiên. Như đã biết thì nơi đây chiếm khoảng 760.000ha chuyên về đất nông nghiệp. Và trong đó phải tính đến 100% là đất phù sa màu mỡ có giá trị rất lớn trong việc phát triển ngành nông nghiệp của toàn quốc. 
  • Tiếp đến đó là khí hậu, nơi đây thuộc khí hậu cận nhiệt đới ẩm càng thuận lợi cho việc phát triển cơ cấu cây trồng, rất thích hợp để trồng những cây lương thực đặc biệt phải kể đến đó là lúa gạo.
  • Thêm vào đó là về sông ngòi, sở hữu hai con sông lớn đó là sông Hồng và sông Thái Bình. Điều này đem lại giá trị rất lớn về mặt kinh tế, là điều kiện thuận lợi giúp cho người dân tiến hành canh tác trong vụ sản xuất nông nghiệp.
  • Lý do tiếp theo đó là sở hữu một nguồn lao động dồi dào. Tại vì sao? Như đã nhắc tới ở trên, nơi đây được coi là nơi có số dân lớn thứ nhất ở đất nước ta vì thế sẽ rất có ích trong việc canh tác và sản xuất lúa gạo. Những con người dồi dào kinh nghiệm trong nghề trồng lúa nước đem ra những sản phẩm chất lượng nhất tới cho người tiêu dùng.
Vì sao đồng bằng Bắc Bộ trở thành vựa lúa lớn thứ hai của cả nước

Lời kết

Và đó chính là những chia sẻ cũng như lời giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi  vì sao đồng bằng Bắc Bộ trở thành vựa lúa thứ hai của cả nước?. Nếu như bạn vẫn còn bất kỳ một thắc mắc nào thì hãy gửi về cho chúng tôi để được giải đáp bạn nhé!

Advertisement
Share