MU đối mặt với nguy cơ bị loại ở Champions League: Hậu quả khủng khiếp nào đang chờ đợi?

MU đối mặt với nguy cơ bị loại ở Champions League: Hậu quả khủng khiếp nào đang chờ đợi?

Nếu không vượt qua được vòng bảng Champions League, MU sẽ phải chịu đựng những hậu quả tàn khốc: Quỷ đỏ đang đối diện với một thách thức lớn.

XEM THÊM :

MU sẽ thiệt hại đáng kể về kinh tế nếu sớm bị loại ở Champions League
MU sẽ thiệt hại đáng kể về kinh tế nếu sớm bị loại ở Champions League

Mất tiền thưởng :

Đầu tiên, nếu không thể giành vé vào vòng 1/8, MU sẽ mất số tiền thưởng 9,6 triệu euro. Thiệt hại về kinh tế sẽ càng lớn hơn khi Quỷ đỏ không thể tiến sâu ở Champions League: 10,6 triệu euro cho việc lọt vào tứ kết; 12,5 triệu euro cho vòng bán kết; 15,5 triệu euro cho vị trí á quân và 20 triệu euro khi trở thành nhà vô địch. 

Tổng cộng, MU sẽ mất khoản tiền thưởng 52,7 triệu euro. Dĩ nhiên, đây chỉ là lý thuyết bởi gần như bất khả thi cho một đội bóng đang hỗn loạn dưới thời Erik ten Hag có thể tiến sâu như vậy chứ đừng nói đến chuyện vô địch. Tuy nhiên, những mất mát rõ ràng là rất lớn nếu MU không thể “bay cao bay xa” ở Champions League.

ÍT TRẬN ĐẤU HƠN ĐỒNG NGHĨA ÍT TIỀN HƠN

Ngoài số tiền thưởng cố định khi tiến sâu ở Champions League, MU còn mất một khoản kha khá thông qua các trận đấu tại vòng knock-out. Theo Sports Journal, Quỷ đỏ kiếm được trung bình 3,96 triệu bảng cho mỗi trận đấu ở Premier League năm 2022 – nhiều hơn bất kỳ CLB nào khác tại giải đấu hàng đầu nước Anh. Con số này sẽ đạt mốc 4,2 triệu bảng năm nay, sau khi CLB tăng giá vé lên 5%.

Giả sử nếu MU chạm trán một đội bóng lớn như Real Madrid hoặc Barca ở vòng 16 đội, con số này sẽ còn cao hơn nhiều. Bởi vậy, đó là khoản doanh thu tiềm năng, ít nhất là 12,6 triệu bảng trong ngày thi đấu có thể được đảm bảo nếu thầy trò HLV Ten Hag tiến xa đến vòng bán kết. MU có thể thu lại một phần số tiền ấy nếu tham dự Europa League, bất chấp nhu cầu mua vé có thể sẽ thấp hơn. Doanh thu ra sao phụ thuộc khá nhiều vào tầm vóc của đối thủ mà MU sẽ gặp.

HAO HỤT DOANH THU PHÁT SÓNG

MU cũng sẽ thu về ít tiền truyền hình hơn nếu họ sớm chia tay Champions League. UEFA cung cấp tổng doanh thu phát sóng là 300 triệu euro, được phân bổ cho mỗi liên đoàn bóng đá dựa trên giá trị thị trường truyền hình của họ. 

Hợp đồng phát sóng ở Anh lớn nhất nên các CLB Premier League được nhận nhiều tiền hơn so với các đối thủ. Quỷ đỏ đã thu về được một nửa số tiền này, song nửa còn lại được trả theo tỷ lệ số trận đấu mà mỗi CLB tham dự. Do đó, nếu MU sớm bị loại từ vòng bảng, họ chỉ nhận về miếng bánh nhỏ hơn nhiều so với việc tiến sâu ở giải đấu.

TỤT DỐC Ở BXH HỆ SỐ CỦA UEFA

Theo thông tin từ UEFA, thêm 600 triệu euro sẽ được chia cho các CLB theo hệ số trên BXH của cơ quan này, được tính trong khoảng thời gian 10 năm và dựa trên thành tích ở các giải đấu châu Âu. Đội bóng xếp hạng thấp nhất kiếm được 1,1 triệu euro, trong khi đội đứng đầu được thưởng 36,4 triệu euro.

Real Madrid hiện đứng đầu BXH hệ số, tiếp theo là Bayern và Barca. MU đang xếp thứ 11, còn Man City đứng thứ 4 và Liverpool thứ 8. Mùa trước, Chelsea được xếp hạng cao nhất trong số các CLB Anh (hiện họ đứng thứ 6) và bỏ túi 32 triệu euro. Tottenham – đội có thứ hạng thấp nhất trên BXH của UEFA trong nhóm CLB Anh, nhận 19 triệu euro. 

Nếu MU bị loại khỏi vòng bảng Champions League mùa này, và cũng mất luôn suất dự Europa League, họ có thể bị đánh tụt trên BXH UEFA, bất chấp màn thể hiện không đến nỗi nào ở hai sân chơi này trong những mùa giải trước. Tổn thất có thể không quá lớn, song dù gì thì vẫn là mất mát.

MU có thể tụt hạng ở BXH UEFA
MU có thể tụt hạng ở BXH UEFA
Advertisement
Share