Đức Phật A Di Đà và những điều cần biết

Đức Phật A Di Đà và những điều cần biết

Phật A Di Đà là một trong những vị Phật được biết đến nhiều nhất trong kinh Phật. Tuy nhiên, nhiều người có sự nhầm lẫn giữa Phật A Di Đà và Phật Thích Ca. Để giúp quý Phật tử hiểu rõ hơn, bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết về sự tích đản ​​sinh của Đức Phật A Di Đà, hình dáng con người của Ngài và những điểm khác biệt đặc biệt giữa hai vị Phật. Mời các bạn cùng theo dõi.

Câu chuyện về Đức Phật A Di Đà

Theo ghi chép từ kinh sách, Phật A Di Đà là vị Phật có công đức vô biên, làm nhiều việc thiện từ nhiều đời, nhiều kiếp trước. A Di Đà có nghĩa là Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang (hào quang trí tuệ soi sáng thế giới), Công đức vô lượng. Đức Phật A Di Đà đã phát nguyện 48 lời nguyện cứu độ chúng sinh. Trong lời thề thứ 18 của mình, anh ấy nói rằng nếu sau này anh ấy đạt được Phật quả.

Theo Kinh Bì Hoa, thuở xa xưa của Phật A Di Đà là người quê ở Tản Đề Lam, hiệu là Thiện Trì. Ngài là một vị thánh chuyển luân thánh vương thống trị bốn châu thiên hạ gọi là Vô Tránh Niệm. Người có 32 tướng tốt như nhà Phật dùng hiền triết và triết lý để thống lĩnh quân dân trong nước. Những người làm việc tốt được khen thưởng và kính trọng. Những người thực hiện hành vi xấu xa sẽ bị trừng phạt thích đáng và bị loại khỏi vương quốc. Chính vì vậy mà vương quốc của ông luôn được hưởng hòa bình, thịnh vượng và phồn vinh.

Theo Quyển 12, vào thời vua Thiên Trị, thiên hạ, trời đất luôn hòa thuận, tạo nên một môi trường sinh thái đặc biệt trong lành, đất đai màu mỡ, vạn vật tươi tốt, nhân khí sung mãn. Cũng là nhờ vào trí tuệ, sự khôn ngoan, lòng nhân từ và lòng dũng cảm của người.

Hiện nay, ở Việt Nam đại đa số các chùa chiền đều thờ Phật A Di Đà. Tượng Ngài uy nghiêm, thanh tịnh, ngồi hoặc đứng trên đài sen, tay cầm ấn là tấm gương sáng giúp Phật tử noi theo, loại bỏ tà niệm, làm nhiều việc thiện theo lời dạy của Ngài.

Hình dáng của Đức Phật A Di Đà và phân biệt với Phật Thích Ca

Phật A Di Đà được tái tạo thành những pho tượng uy nghi, lộng lẫy đặt ở những nơi trang nghiêm, thanh tịnh nhất. Đầu của Phật A Di Đà có chùm tóc hình xoắn ốc với đôi mắt nhìn xuống đầy thấu hiểu, khóe miệng luôn nở nụ cười thiện cảm và mặc áo cà sa màu đỏ.

Phật A Di Đà thường được biết đến với tư thế ngồi trên toà sen. Bàn tay của người ngồi thiền là bàn tay ngang thắt lưng với mu bàn tay phải chồng lên lòng bàn tay trái và hai ngón tay cái chạm nhau. Trên tay Phật A Di Đà thường cầm một chiếc bát biểu thị của giáo chủ.

Hai nhân vật thường đi cùng với tượng Phật A Di Đà là hai vị Bồ tát Quán Thế Âm Bồ tát thường xuất hiện bên trái cầm một cành dương và một bình cam lộ. Đại Thế Chí Bồ tát bên phải cầm bông hoa sen xanh.

Đức Phật A Di Đà có tồn tại không?

Phật A Di Đà có thật không là câu hỏi được rất nhiều Phật tử quan tâm. Cõi Tây Phương Cực Lạc cách xa chúng sinh đến “mười muôn ức cõi Phật”. Mọi sự vật, hiện tượng ở nơi đó đều rất bí ẩn mà người bình thường khó biết được. Vì vậy, không ai biết Phật A Di Đà xuất hiện từ khi nào.

Theo các lý thuyết hiện nay về sự ra đời của các vị Phật, Phật A Di Đà được cho là một trong những vị Phật huyền thoại, sử thi được tạo ra trong kinh Phật mà không có bằng chứng lịch sử. Nếu bạn muốn biết Phật A Di Đà có thật không? Câu trả lời là có hay không tùy thuộc vào niềm tin của các Phật tử.

Có người cho rằng, nếu Đức Phật A Di Đà và cõi Tây Phương Cực Lạc không có thật, thì Đức Phật sẽ không tuyên truyền, giảng giải cho chúng sinh về Kinh Vô Lượng Thọ hay Vô Lượng Quang từ trước đến nay.

Nói dối là một trong năm điều cấm kỵ trong Phật giáo. Nếu bạn tin vào Phật giáo, bạn sẽ thấy rằng sự hiện hữu của Đức Phật là hiển nhiên. Ngài xuất hiện trong kinh Phật, hình tượng được khắc họa đầy nhân hậu trong các ngôi chùa, mang nhiều ý nghĩa cho việc tu hành của người Phật tử.

Phật A Di Đà có phải Phật Tổ không?

Phật A Di Đà hoàn toàn khác với Phật Tổ, hành giả không nên nhầm lẫn giữa hai vị Phật này. A Di Đà là vị Phật được tôn kính và được biết đến nhiều nhất trong kinh Phật.

Phật Tổ hay còn gọi là Phật Thích Ca, là một vị Phật có thật trong lịch sử. Bạn có thể gọi người là thầy của tất cả và thấu hiểu mọi điều trên thế giới này. Người khai sáng ra đạo Phật là Phật Tổ.

Theo ghi chép lịch sử, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là vị lãnh đạo của cõi Saha. Ngài đã sống như một sinh linh và sau khi thấu hiểu những nỗi khổ của người phàm, đã tu hành và thành lập Phật giáo.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại: https://tuongphattrangia.com/

Tìm hiểu lai lịch và lịch sử của các vị Phật là việc cần làm để thể hiện lòng thành kính của chúng ta đối với cõi Phật. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Đức Phật A Di Đà và những câu chuyện của Ngài.

Advertisement
Share