Điện trở suất là gì? Công thức tính điện trở suất và bài tập có lời giải

Điện trở suất là gì? Công thức tính điện trở suất và bài tập có lời giải

Bạn đang tìm kiếm cho câu trả lời điện trở là gì? Công thức tính điện trở suất là gì? Top Nổi Bật sẽ giải đáp những câu hỏi này để giúp bạn củng cố kiến thức vật lý và ứng dụng trong đời sống hàng ngày.

Xem thêm:

Điện trở là gì?

Điện trở là một linh kiện điện tử có tác dụng làm giảm dòng điện chạy trong mạch. Khả năng giảm dòng điện của điện trở được gọi là điện trở suất và được đo bằng đơn vị Ohms (đơn vị của điện trở)

cong thuc tinh dien tro suat 2

Điện trở suất là gì?

Điện trở suất là một đại lượng có khả năng cản trở dòng điện. Ngoài ra điện trở suất cũng phản ánh khả năng cản trở sự dịch chuyển theo chiều hướng của những hạt mang điện của những loại vật liệu xây dựng khác nhau

Đơn vị của điện trở suất là ohm.met (Ωm)

Sự phụ thuộc của điện trở suất theo nhiệt độ

Điện trở suất của những chất và nhiệt độ có sự liên quan với nhau khá lớn. Thông thường ở những vật liệu bằng kim loại thì điện trở suất sẽ tỷ lệ thuận với nhiệt độ. Đối với vật liệu bán dẫn thì điện trở suất lại tỷ lệ nghịch với nhiệt độ, khi nhiệt độ cao thì điện trở suất lại thấp

Nhưng trong thực tế, điện trở suất của những chất còn phụ thuộc vào cơ chế tán xạ của điện tử có trong vật liệu như: tán xạ sai hỏng, tán xạ trên phono, tán xạ trên spin. Bên cạnh đó điện trở suất còn phụ thuộc vào mật độ điện tử tự do có trong chất….

Công thức tính điện trở suất

Công thức tính điện trở suất được tính bằng tích của điện và chiều dài dây dẫn chia tiết diện dây dẫn

P = R x (l/S)

Trong đó: p là điện trở suất

                 R là điện trở

           S là tiết diện

           l là chiều dài của dây dẫn

cong thuc tinh dien tro suat

Điện trở của dây dẫn điện tỉ lệ thuận với chiều dài l của dây dẫn, đồng thời còn tỷ lệ nghịch với tiết diện của dây dẫn điện và phụ thuộc vào vật liệu để làm dây dẫn.

  • Công thức tính điện trở suất của kim loại tăng theo nhiệt độ gần đúng theo bảng hàm bậc nhất

P = p0 [1 + α(t – t0)] (Với p0 là điện trở suất của kim loại ở t0 oC

  • Công thức tính điện trở suất của kim loại tăng theo đúng hàm bậc nhất

Rt = r0[1 + α(t – t0)] (với r0 là điện trở ở t0 oC; α (K-1) là hệ số nhiệt của điện trở)

Bài tập tính điện trở suất có lời giải chi tiết

Bài tập 1: một đường ray xe điện bằng thép có diện tích tiết diện bằng 65cm2. Hỏi điện trở của đường ray dài là 10km bằng bao nhiêu? Biết tiết diện điện trở suất của théo bằng 3.10-7 Ωm

Lời giải

Áp dụng công thức ta có:

R = 3.10-7 x (10.103 / 65.10-4) = 0,46 Ω

Đáp số: 0,46 Ω

Bài tập 2: Một dây dẫn có đường kính 2mm, chiều dài 3m, và điện trở 50 Ωm. Hỏi điện trở suất của vật liệu đó bằng bao nhiêu?

Lời giải

Tiết diện của dây dẫn là S = ᴨd2/4

Mà R = p x (l/S) = p x (4l/ᴨd2)

=) p = ᴨd2R/4l = (ᴨ.10-6 x 50.10-3) / 4.3 = 1,3.10-8 Ωm

Đáp số: 1,3.10-8 Ωm

Bài tập 3: Một biến trở con chạy có điện trở lớn nhất là 160Ω. Dây điện trở của biến trở là một hợp kim nicrom có tiết diện là 0,12 mm2 và được quấn đều xung quanh một lõi sứ tròn có đường kính 2,7cm. Biết điện trở suất của nicrom là 1,1.10-6 Ωm. Tính số vòng dây của biến trở này?

Lời giải

Chiều dài của dây là:

l = (RxS)/p = (160.0,12.10-6) / 1,1.10-6 = 17,45 m

=) chiều dài một vòng quấn là: C = 2ᴨR = ᴨd = 0,085m

=) Số vòng quấn  là: n = l/C = 17,45/0,085 = 205 vòng

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về công thức tính điện trở suất lớp 9, lớp 11, và am hiểu về công thức tính điện trở suất theo nhiệt độ, công thức tính điện trở suất của dây dẫn và công thức tính điện trở của kim loại. Nếu như còn điều gì băn khoăn hãy để lại comment bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó sớm nhất.

Advertisement
Share