Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha kèm ví dụ minh họa

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha kèm ví dụ minh họa

Dòng điện xoay chiều 3 pha là gì? Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha là gì? Hãy cùng Top Nổi Bật tìm hiểu về dòng điện 3 pha qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Khái niệm về dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều hay còn có tên gọi khác là dòng điện AC (Alternating Current). Nó được hiểu là dòng điện cường độ, chiều thay đổi theo thời gian và sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định.

Dòng điện xoay chiều được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc từ những nhà máy phát điện xoay chiều. Trong mỗi gia đình chúng ta, có những đồ dùng điện quen thuộc sử dụng nguồn điện xoay chiều như máy giặt, tủ lạnh, điều hòa…

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha

Dòng điện xoay chiều 3 pha là gì?

Dòng điện xoay chiều 3 pha là một hệ thống bao gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, tần số, nhưng lệch pha một góc Ø. Hoặc có thể hiểu theo cách khác, dòng điện xoay chiều 3 pha là dòng điện có 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha 2

Tác dụng của dòng điện xoay chiều 3 pha

  • Giúp tiết kiệm dây dẫn nhờ vào nguyên lý truyền tải điện năng bằng mạch điện
  • Cấu tạo của điện 3 pha không phức tạp và đặc tính của nó tốt hơn dòng điện 1 pha
  • Dùng được cho mạng lưới điện công nghiệp hoặc tại gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng dòng điện 3 pha trong gia đình thì phải kết hợp thêm ổn áp.

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha bằng công suất chia cho (căn bậc ba nhân điện áp, nhân hiệu suất, nhân cosphi)

I = P / (√3 x U x cos phi x H)

Trong đó: I là dòng điện

                 P là công suất

                U là điện áp (380)

                 H là hiệu suất

Công thức tính dòng điện xoay chiều 3 pha 3

Ví dụ minh họa: Dòng điện 3 pha gồm 3 điện trở R = 12Ω, nối tam giác, đấu vào nguồn điện 3 pha có Ud= 380V. Tính dòng điện pha và dòng điện dây?

Lời giải

Ta có: Ud = Up = 380V

Dòng điện pha là: Ip = Up/R = 380/12 = 31,6 (A)

Dòng điện dây là: Id = √3 x Ip = √3 x 31,6 = 54,8 (A)

Trên đây là toàn bộ kiến thức về dòng điện xoay chiều 3 pha. Hy vọng nó sẽ giúp các em hiểu về dòng điện 3 pha, áp dụng công thức vào bài tập chính xác nhất. Nếu như vẫn còn chưa hiểu chỗ nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Advertisement
Share