Công thức tính áp suất nước và bài tập có lời giải chi tiết

Công thức tính áp suất nước và bài tập có lời giải chi tiết

Hệ thống xử lý nước trong nhà mỗi chúng ta thường có một số thông số như áp suất… Vậy áp suất nước là gì? Công thức tính áp suất nước như thế nào? Bài tập tính áp suất nước có khó không? Đây là những câu hỏi thường gặp của rất nhiều người, Top Nổi Bật cùng bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đay nhé.

Xem thêm:

Định nghĩa về áp suất nước

Áp suất nước hay còn có tên gọi khác là áp suất chất lỏng tại một điểm bất kỳ trong lòng chất lỏng chính là giá trị áp lực lên một đơn vị diện tích đặt tại chính điểm đó. Hoặc hiểu theo cách khác đó chính là lực đẩy của chất lỏng được truyền trong đường ống. Khi lực đẩy của nước càng nhanh thì áp suất càng mạnh và ngược lại, nếu lực đẩy càng yếu thì áp suất nước sẽ thấp.

Ngoài ra, chất rắn không tồn tại khái niệm về áp suất tại một điểm trong vật thể nhưng với chất lỏng như nước hoặc chất khí áp suất tại một điểm trong khối chất lỏng hoặc khí có thể sẽ khác nhau.

Công thức tính áp suất nước

Công thức tính áp suất nước

Công thức tính áp suất nước bằng trọng lượng riêng nước nhân với chiều cao của lượng nước.

P = D.H

Trong đó có P là áp suất nước

                     D là trọng lượng riêng của nước (N/m2)

                     H là chiều cao của nước (mét)

Công thức tính áp suất nước 2

Những bài tập tính áp suất nước có lời giải chi tiết

Bài tập 1: Lý giải vì sao khi thợ lặn xuống biển cần phải mắc bộ áp giáp vô cùng nặng nề?

Lời giải

Lý do thợ lặn xuống biển cần phải mặc bộ áp giáp nặng nề là vì khi lặn sâu dưới biển, áp suất do nước biển gây ra lên đến hàng nghìn N/m2. Do đó, cơ thể người sẽ không thể chịu được áp suất đó. Chính vì thế mà khi lặn xuống biển người thợ lặn phải mặc một bộ áp giáp nặng nề để có thể chịu được áp suất do nước biển gây ra.

Bài tập 2: Cho 2 bình 1 và 2 thông với nhau. Bình 1 đựng dầu, bình 2 đựng nước với cùng một độ cao nhất định. Khi bình mở khóa K, nước và dầu có chảy từ bình nọ sang bình kia không?

Lời giải

Sp suất tại một điểm trong lòng chất lỏng cách mặt khoáng của chất lỏng là một độ cao h được tính theo công thức áp suất như sau:

P = D.H

Hai bình này có độ cao bằng với nhau nhưng trọng lượng riêng nước lớn hơn dầu nên áp suất ở đáy bình 2 lớn hơn ở bình 1. Bởi vậy nước sẽ chảy sang dầu.

Bài tập 3: Một thùng nước có chiều cao 2m, đựng nước cao đến 1,3m. Hỏi áp suất của nước tác dụng lên đáy thùng là bao nhiêu?

Lời giải

Áp suất của nước ở đáy thùng là:

P = D.h = 10000. 1,3 = 13000 N/m2 = 13000 Pa

Bài tập 4: Một bể nước hình chữ nhật có chiều cao là 2m. Người ta đổ đầy nước vào bể đó. Hỏi áp suất của nước tại điểm cách đáy bể là 0,8m là bao nhiêu?

Lời giải

Ta có áp suất của nước lên điểm cách đáy thùng 0,8m là:

P = D.H = 10000.(2 – 0,8) = 12000 N/m2 = 12000 Pa

Qua vài viết ở trên, bạn đã phần nào hiểu được khái niệm, công thức và bài tập tính áp suất nước như thế nào. Để học thật giỏi môn Vật Lý, và có thể tính vận dụng thực tế thì đừng bỏ qua kiến thức quan trọng này nhé. Nếu như bạn vẫn đang khó khăn khi giải bài toán, hoặc vẫn có gì thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc đó nhanh nhất nhé.

Advertisement
Share