Công thức hoá học của quỳ tím – Các loại và một số ứng dụng

Công thức hoá học của quỳ tím – Các loại và một số ứng dụng

Quỳ tím là gì? Công thức hoá học của quỳ tím như thế nào? Chắc hẳn đó là câu hỏi mà mọi người thường được nghe. Và hôm nay Top Nổi Bật sẽ giải đáp mọi thắc mắc của mọi người về quỳ tím.

Xem thêm:

Nguồn gốc ra đời của giấy quỳ tím

Theo các chuyên gia thì giấy quỳ tím được tìm ra sớm nhất từ người thầy thuốc Tây Ban Nha là Arnaldus de Villa Nova trong khoảng những năm 1300. Trong quá trình chữa bệnh, họ đã biết cách dùng giấy quỳ tím để nhận biết tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Tuy nhiên cho tới tận thế kỷ thứ 16, người ta mời bắt tay vào nghiên cứu và sản xuất giấy quỳ tím một cách rộng rãi và phổ biến. Cụ thể vào năm 1640, các nhà thực vật học phát hiện ra một loại thuốc nhuộm thu được từ cây địa y có màu tím.

Quỳ tím là gì?

Quỳ tím (hay được gọi là giấy quỳ) nó được tạo thành từ giấy được tẩm dung dịch etanol hoặc chất màu được làm từ cây địa y. Vì ban đầu nó có màu tím chính vì vậy người ta gọi là Quỳ tím.

Đo dung dịch bằng quỳ tím
Đo dung dịch bằng quỳ tím

Quỳ tím hay giấy quỳ thường được dùng trong ngành hoá học để thử độ pH. Phụ thuộc vào màu giấy quỳ thay đổi để nhận biết độ pH.

Vì quỳ tím không có công thức hoá học chính vì vậy nó cũng không có hoá trị. Chỉ là một chất hiển thị màu.

Hơn nữa, quy trình sản xuất giấy quỳ cũng giống với giấy bình thường. Chỉ khác là giấy quỳ được cho thêm chất quỳ vào bột giấy và được sấy khô.

Vì quỳ tím là được làm từ gỗ thông thường và chất quỳ cũng lành tính chính vì vậy quỳ tím không gây độc hại và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Công thức hoá học của quỳ tím

Thực chất quý tím là giấy được tẩm dung dịch etanol hoặc với nước chất màu được tách từ một loại dễ cây tên là cây địa y.

Chính vì vậy nói công thức hoá học của quỳ tím chính xác thì không có công thức cụ thể.

Các loại quỳ tím

Hiện nay, quỳ tím được chia thành hai loại chính: quỳ xanh và quỳ đỏ. Hai loại này tương ứng với thử nghiệm đo mức độ của axit hoặc bazơ. Mỗi loại quỳ có 7 mức độ để đo.

Giấy quỳ xanh

Thường dùng để thử các loại acid và giấm. Nếu là acid thì quỳ tím sẽ chuyển đỏ. Nếu dung dịch ở điều kiện cơ bản thì quỳ tím giữ nguyên màu.

Giấy quỳ đỏ

Giấy quỳ đỏ được sản xuất bằng phương pháp xử lý giấy trơn với một loại màu được ngâm trong dung dịch axit sufuric loãng vừa đủ. Sau đó được sấy khô bằng cách phơi khô thông thường.

Một số ứng dụng của quỳ tím

Quỳ tím có rất nhiều công dụng quan trọng trong cuộc sống. Ứng dụng của nó rất phổ biến trong đời sống.

Nhận biết các loại dung dich trong quá trình thử nghiệm

Trong các nghiên cứu hoá học, để nhận biết được các dung dịch là axit, bazơ hay trung tính. Người ta thường sử dụng giấy quỳ là cách đơn giản nhất và nhanh nhất để nhận biết.

Dựa vào sự thay đổi màu sắc để nhận biết mức độ mạnh yếu của dung dịch.

  • Nếu quỳ tím chuyển đỏ thì dung dịch đó có tính axit.
  • Nếu quỳ tím chuyển xanh thì dung dịch đó có tính bazơ .
  • Nếu quỳ tím không chuyển màu thì dung dịch đó trung tính.

Quỳ tím giúp đo độ pH

Đo độ pH của nước giúp cho chúng ta nhận biết được rất nhiều thứ.

Đo độ pH nhằm xác định được nguồn nước đó có tốt hay không?

  • Nếu độ pH của nước 1<pH<7 thì nước đó có tính axit cao.
  • Nếu độ pH của nước pH=7 thì nước đó trung tính.
  • Nếu độ pH của nước 14>pH>7 thì nước đó có tính kiềm.

Thường mọi người sử dụng nước có độ pH ở mức 6-8.5.

Độ pH một số loại thường gặp - Công thức hoá học của quỳ tím
Độ pH một số loại thường gặp – Công thức hoá học của quỳ tím

Trong y học, người ta dùng quỳ tím để thử rỉ ối của các bà bầu trong cuối thai kỳ. Dựa vào độ pH đo được để có thể theo dõi sức khoẻ cho mẹ và bé an toàn.

Ngoài ra, bình thường chúng ta có thể tự đo độ pH tại nhà bằng quỳ tím để biết sức khở chúng ta có tốt hay không? Nếu nước tiểu trong mức pH là : 6.5-6.7 thì sức khoẻ tốt. Nếu thấp hơn hoặc cao hơn thì chúng ta cần điều chỉnh lại chế độ ăn cho phù hợp.

Tuy nhiên đây chỉ là cách kiểm tra sức khoẻ đơn giản tại nhà. Và có độ chính xác tương đối, do vậy để đảm bảo sức khoẻ thì cần nhiều phương pháp khác để có thể chuẩn đoán chính xác hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng quỳ tím cho an toàn

Quỳ tím dùng khá đơn giản. Tuy nhiên có nhiều người chưa biết cách nhận biết và sử dụng ra sao? Dưới đây là các bước cơ bản để sử dụng quỳ tím đúng cách:

Bước 1: Cho mẩu giấy quỳ tím vào dung dịch muốn đo.

Bước 2: Chờ khoảng 1 phút để quỳ tím chuyển màu thì ta có thể nhận biết.

Bước 3: Cách nhận biết:

  • Nếu quỳ tím chuyển đỏ thì dung dịch đó có tính axit.
  • Nếu quỳ tím chuyển xanh thì dung dịch đó có tính bazơ .
  • Nếu quỳ tím không chuyển màu thì dung dịch đó trung tính.

Nên mua quỳ tím ở đâu?

Quỳ tím được bán phổ biến trên thị trường. Tuy vậy có những đơn vị sản xuất chưa thể đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy để có thể mua được giấy quỳ tím chuẩn nhất ta nên vào các nhà thuốc hay các trung tâm nghiên cứu.

Như vậy, Top Nổi Bật đã cho bạn đầy đủ những thông tin quan trọng của quỳ tím. Qua bài viết các bạn có thể sử dụng quỳ tím đúng cách và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

Advertisement
Share