Cách tẩy, làm tan keo 502 bị khô trên da, quần áo, kim loại, gỗ, nhựa

Cách tẩy, làm tan keo 502 bị khô trên da, quần áo, kim loại, gỗ, nhựa

Keo 502 hay còn gọi là keo con coi chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người vì đây là loại keo rất phổ biến. Keo 502 có khả năng nhanh khô bám dính tốt, độ bền, và tính thẩm mỹ cao nên gần như nhà nào cũng có 1 lọ để sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng không may rơi vào nơi không cần thiết lại mang đến nhiều rắc rối như trên tay, kính, gỗ, kim loại thì xử lý như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tẩy làm tan keo 502 bị khô trên từng vật dụng để đảm bảo an toàn, hiệu quả nhất.

BearSofa hướng dẫn cách bọc lại ghế sofa tại nhà đơn giản

Tìm hiểu keo 502 (keo con voi) có tác dụng gì?

Để làm tan hay tẩy keo 502 chúng ta cần tìm hiểu thành phần và nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào để có cách xử lý tốt nhất.

Keo 502 rất phổ dụng trong đời sống hàng ngày

Keo 502 là loại keo dán tổng hợp được sử dụng cho nhiều thiết bị, đồ vật khác nhau. Thành phần hóa học chính bao gồm: Cyanoacrylate, Ethyl acetate, Methylene Chloride, cùng với một số chất kết dính khác. Trong các thành phần đó Methylene Chloride có thể gây nguy hại cho con người về thị giác, thính giác, ảnh hướng dây thần kinh vận động khi bạn người phải chúng một khoảng thời gian. Còn Ethyl acetate khi tiếp qua đường hô hấp có thể gây ho, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu,… Khi dính vào da có thể dây bỏng dát, khô cứng vị trí đó.

Keo 502 có khả năng kết dính và khô cứng chỉ trong vòng 3-10 giây khi nhỏ vào điểm cần thiết. Nhưng nó cũng là điểm yếu của sản phẩm này khi lỡ tay làm rơi, đổ ra các vật dụng không cần thiết. Chính vì vậy khi sử dụng keo 502 cần sử dụng gang tay, đồ bảo hộ cần thiết.

Các cách tẩy, làm tan keo 502 bị khô như thế nào?

Dưới đây là trình bày chi tiết cách tẩy, làm tan keo 502 bị khô cho từng đồ vật hay vào da khi bị rơi trúng vào.

Tẩy keo 502 trên kính hoặc đồ vật kính bóng

Cách 1: sử dụng máy sấy tóc.

Nếu vết keo dày thì cần mài mỏng bằng giấy nhám, sau đó dùng máy sấy tóc ở nhiệt độ cao sấy trực tiếp vào vị trí bị dính keo cho đến khi mềm ra thì dùng giấy mềm, ẩm lau sạch.

Cách 2: Dùng dầu ăn

Bôi dầu ăn vào vị trí keo chờ 30 phút để keo mềm ra rồi lấy khăn lau kỹ vết keo đó, cách này chỉ hiệu quả với vết keo mỏng.

Cách 3: Dùng Xăng, Cồn, Acetone

Dùng xăng, còn hoặc Acetone thấm vào miếng vải mỏng chà vào vết keo bị dính đó cho đến khi hết keo thì lu lại bằng vải mềm.

Cách tẩy, làm tan keo 502 bị khô dính vào tay.

Rất nhiều người sử dụng Keo 502 bị dính vào tay khiến điểm da đó bỏng dát, gây cảm khô rất khó chịu chính vì thế phải hết sức bình tĩnh xử lý vết keo này.

Đầu tiên, ngâm chỗ da bị dính vết keo 502 đó vào nước ấm khoảng 10-15 phút cho để khi mềm ra sau đó nhẹ nhàng gỡ lớp keo dính đó ra. Nếu vết keo còn chưa hết tẩm 1 chút nước tẩy móng tay vào phần keo dính trên da đó sau đó chà từ từ cho đến khi hết.

Keo 502 dính vào tay gây bỏng dát và khó chịu

Nếu da bạn nhạy cảm với hóa chất thì có thể dụng bơ, hoặc dầu ăn để làm mềm rồi chà rửa với nước.

Nếu da bạn dày hơn và chịu đau tốt hơn thì có thể dùng giấy nhám, giũa móng tay để chà sau khi bạn bôi chút xăng, dàu hỏa hoặc rượu.

Ngoài ra bạn có thể mua trực tiếp chất tẩy keo dính để dùng cho tiện lợi. Tuy nhiên vết da đó sau khi áp dụng một số cách nhưng vẫn bị khô và mất một khoảng thời gian sẽ được thay thế bằng lớp da mới mềm và đẹp hơn.

Cách tẩy, làm tan keo 502 bị khô trên kim loại

Đối với lớp keo dính ít trên kim loại: Bạn có thể sử dụng chất tẩy Acetone thấm và chà liên tục cho đến khi làm tan keo 502 bị khô đó ra khỏi bề mặt kim loại.

Đối với lớp kéo dính nhiều trên kim loại: Bạn sử 1 mũi con dao cạo cho đến khi mỏng đi rồi cũng lấy chất tẩy Acetone và chà cho đến khi hết.

Nếu keo 502 dính vào miếng kim loại nhỏ thì bạn có thể thấm Aceton rồi dùng máy khò, máy sấy tóc làm tan keo  502 bị khô đó rồi mới lau thì có thể tẩy nhanh chóng hơn.

Cách tẩy, làm bong keo 502 trên nhựa

Chẳng may keo 502 dính trên thì bạn có thể tẩy, làm bong keo 502 đó bằng cách thấm 1 chút dầu ăn lên điểm đó rồi dùng múi chà cho bong ra. Dầu ăn làm mất tính ma sát và làm bong keo 502 bị khô trên nhựa rất tốt.

Các tẩy keo 502 trên quần áo, vải

Việc keo 502 rơi trên quần áo làm cho chủ nhân rất khó chịu vì nó rất nhanh khô cứng nên tưởng chừng là phải bỏ chiếc quần áo đó nhưng không. Việc tẩy keo 502 trên quần áo cũng hết sức đơn giản.

Tẩy keo 502 trên quần áo không khó như bạn tưởng

Sau khi keo bị khô bạn có thể bóc bớt keo nếu có thể sau đó dùng Acetone thấm vào điểm bị dính keo 502 đó, sau đó vò, chà nhẹ cho đến khi tính liên kết của keo bị mất và bong ra. Bây giờ bạn có thể mang quần áo đi giặt như bình thường.

Cách tẩy, làm bong keo 502 bị khô trên gỗ

Việc bị dính keo 502 vào bàn ghế, sàn gỗ hay đồ gỗ sẽ làm mất tính thẩm mỹ của đồ dùng gỗ này. Đây là cách tẩy keo 502 trên gỗ như sau:

Cách 1: Dùng nước nóng

Bạn có thể đổ 1 chút nước sôi vào đúng chỗ keo bị dính đó rồi lấy khăn chà lau mạnh thì có thể làm bong keo 502 bị khô bong ra. Nhưng nếu vết keo dày quá có thể dùng giấy nhám chà cho keo mỏng bớt rồi thực hiện.

Cách 2: Dùng dung môi acetone nhỏ vào vết keo đó 1 lúc sau keo sẽ mềm hơn và dùng khăn sạch lau đi.

Trên đây là một số cách tẩy, làm bong keo 502 bị khô trên một số bề mặt khác nhau. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Advertisement
Share