Vì sao Nhật Bản tiến hành xâm lược bành trướng ra bên ngoài?

Vì sao Nhật Bản tiến hành xâm lược bành trướng ra bên ngoài?

Có thế thấy, Nhật Bản là một trong những quốc gia tư bản húng mạnh nhất Châu Á sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.Tuy nhiên, thời kỳ hoàng kim nay duy trì không bao lâu thì kinh tế Nhật Bản đi vào khủng hoảng. Họ đã quyết định đẩy mạnh quân sự hóa và chạy đua vũ trang để tiến hành xâm lược các nước khác. Điều nào đã khiến Nhật Bản đi đến quyết định này. Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn lý do vì sao nhật bản tiến hành xâm lược bành trướng ra bên ngoài.

Xem thêm:

Giới thiệu về Nhật Bản

Vị trí địa lý

Nhật Bản được mệnh danh là quốc đảo thuộc khu vực Đông Á và nằm ngay trên Thái Bình Dương. Phía đông của Nhật Bản là các biển Nhật Bản và Hoa Đông, phía Tây giáp Triều Tiên, phía Bắc giáp Viễn Đông, phía Nam của Nhật Bản chính là đảo Đài Loan. 

Mật độ dân số và khí hậu

Ngoài ra, Nhật Bản còn được mệnh danh là “quần đảo núi lửa” với gần 6.852 đảo núi lửa. Khí hậu tại Nhật Bản là khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt. Tuy nhiên, khí hậu sẽ thay đổi và khác biệt giữa các vùng theo chiều dọc của đất nước. 

Nhiệt độ nóng nhất tại Nhật Bản từng ghi nhận là 40,9 độ, thấp nhất là -37,5 độ. 5 hòn đảo lớn nhất của Nhật Bản là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và Okinawa. 

Phần lớn diện tích của đảo là rừng núi nên nguồn tài nguyên tại đây vô cùng hạn chế. Mỗi đảo có 47 tỉnh với hơn 126 triệu người dân. Đa số người dân Nhật Bản tập trung sống tại các vùng đồng bằng ven biển, dân tộc chủ yếu là người Nhật. Trong đó, Tokyo là nơi có mật độ dân số cao nhất với hơn 20 triệu dân sinh sống. Với mật độ dân số này, Nhật Bản đứng thứ 11 trên thế giới về dân số. 

Vì sao nhật bản tiến hành xâm lược bành trướng ra bên ngoài
Dân số Nhật Bản rất đông đúc

Văn hóa

Những năm đầu tiên, văn hóa Nhật Bản chịu ảnh hưởng nhiều bởi các triều đại phong kiến của Trung Hoa, nhưng sau đó họ đã thoát khỏi sự ảnh hưởng của ngoại bang và hình thành nét văn hóa đặc trưng riêng. 

Nhật Bản có dồi dào tài nguyên, khoáng sản không?

Vì địa hình đa số là các ngọn núi lửa nên Nhật Bản có rất ít tài nguyên thiên nhiên. Đa số các khoáng sản tại Nhật Bản là: sắt, đồng, kẽm, chì và bạc. Ngoài ra, Nhật Bản còn có các tài nguyên năng lượng quan trọng là dầu mỏ và than. Địa hình của Nhật Bản khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc trồng trọt, canh tác. Cây trồng chủ yếu là lúa gạo. 

Tình hình kinh tế Nhật Bản những năm 1929 – 1933

Khủng hoảng kinh tế Nhật bản 

Từ năm 1929 đến năm 1933 là khoảng thời gian nền kinh tế Nhật Bản gặp phải cuộc khủng hoảng nặng nề dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như:

  • Sản lượng giảm hơn 32% từ năm 1929 -1931.
  • Ngoại thương giảm gần 80%.
  • Hơn 3 triệu người thất nghiệp dẫn đến các cuộc đấu tranh của công nhân và nông dân nổ ra.

Trước tình hình khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, giới cầm quyền đã đưa ra quyết định là tăng cường quân sự, chạy đua vũ trang, gây chiến tranh xâm lược các nước khác để bóc lột giúp kinh tế Nhật Bản phục hồi, đồng thời bành trướng quyền lực.

Nhật Bản âm mưu đẩy mạnh chiến tranh xâm lược

Đề bắt đầu chiến lược bành trướng của mình, thủ tướng Ta-na-ca trình bản “Tấu thỉnh” đến Nhật Hoàng với kế hoạch: xâm lược Trung Quốc trước, sau đó đến Châu Á và cuối cùng là bánh trướng ra toàn Thế Giới. Trung Quốc là thị trường chiếm hơn 82% tổng số vốn đầu tư của Nhật Bản, nên việc xâm lược nước này sẽ giúp Nhật Bản khôi phục nhanh về kinh tế.

9/1931, Nhật Bản phát động chiến tranh xâm lược Trung Quốc với cuộc đấu tranh tại vùng Đông Bắc sau đó mở rộng quy mô. Cuộc chiến này đã mở đầu lò lửa chiến tranh tại Châu Á.

Sau đó, Nhật Bản bắt đầu thiết lập chế độ phát xít, tăng cường sử dụng bộ máy quân sự và các cảnh sát quân chủ. Chính điều này làm lòng dân căm phẫn và nổ ra không ít các cuộc đấu tranh phản đối tại Nhật Bản.  

Vì sao nhật bản tiến hành xâm lược bành trướng ra bên ngoài 2
Quân đội Nhật Bản vô cùng hùng hậu

Giải thích vì sao nhật bản tiến hành xâm lược bành trướng ra bên ngoài?

Sở dĩ quan chức chính quyền Nhật Bản gây chiến tranh xâm lược bành trướng bên ngoài là vì:

  • Việc mở cuộc chiến tranh xâm lược các nước khác sẽ giúp Nhật Bản vơ vét, bóc lột được của cải vật chất của các nước đó, giúp Nhật Bản thoát khỏi thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Đồng thời cũng giúp giải quyết được khó khăn khi nguồn tài nguyên cạn kiệt và không có thị trường tiêu thụ hàng hóa.
  • Ngoài ra, việc gây chiến tranh xâm lược với các nước khác sẽ giúp Nhật Bản bành trướng được quyền lực, mở rộng tầm ảnh hưởng của Nhật Bản trên thế giới. 
Vì sao nhật bản tiến hành xâm lược bành trướng ra bên ngoài 3
Giải thích lý do tại sao Nhật Bản tiến hành xâm lược bành trướng ra bên ngoài?

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được vì sao nhật bản tiến hành xâm lược bành trướng ra bên ngoài. Nhìn chung mục đích chính của việc Nhật Bản xâm lược, bành trướng ra bên ngoài là do muốn khôi phục kinh tế, đồng thời khẳng vị thế của mình trên bản đồ thế giới. Theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị về lịch sử thế giới nhé. 

Advertisement
Share