Tổng hợp các loại dây dẫn điện tốt nhất trên thị trường

Tổng hợp các loại dây dẫn điện tốt nhất trên thị trường

Dây dẫn điện là thiết bị khá quen thuộc với tất cả chúng ta, đặc biệt là đối với những an hem chuyên nghành kỹ thuật điện. Nhưng không phải ai cũng nắm vững thông tin dây dẫn điện là gì? Dây dẫn điện có công dụng gì? Các loại dây dẫn điện phổ biến? Và cách chọn dây dẫn điện tốt nhất? Do vậy, bài viết hôm nay Top Nổi Bật sẽ tổng hợp tất cả kiến thức này, mọi người cùng tham khảo nhé.

Dây dẫn điện là gì?

Hiểu đơn giản day dẫn điện chính là một dây dẫn có lõm kim loại được sử dụng để phân phối năng lượng điện từ trạm điện của nhà cung cấp điện đến những thiết bị tiêu thụ điện năng như ti vi, tủ lạnh, điều hòa, nồi cơm điện…

Trong vật lý và nghành kỹ thuật điện thì dây dẫn là một vật hoặc một loại vật liệu có dòng điện di chuyển theo một hoặc nhiều hướng. Trong các loại kim loại như đồng, nhôm, các hạt tích điện di chuyển là các điện tử. Điện tích dương có thể di chuyển (ví dụ như catio của một cục pin, các proton di chuyển của dây dẫn proton của 1 tế bào nhiên liệu).

Các loại dây dẫn điện

Xem thêm: Công thức tính điện năng hao phí và bài tập có lời giải

Công dụng tuyệt vời của dây dẫn điện

Dây, cáp điện được sử dụng để truyền tải điện hay dùng để đấu nối với những thiết bị điện trong công nghiệp và điện dân dụng.

Các loại dây dẫn điện phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có các loại dây dẫn điện khác nhau. Nhưng có 7 loại dây dẫn điện dân dụng mà bạn nên biết.

Dây dẫn điện đơn cứng

Là một dây dẫn điện có 1 sợi cứng được chế tạo bằng nhôm, hoặc đồng. Được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện dân dụng gia đình. Tiết diện của loại dây dẫn này không quá 10mm2 và được bọc lớp cách điện PVC, còn được bọc thêm 1 – 2 lớp vải tẩm nhựa đường vô cùng chắc chắn.

Dây dẫn điện đôi mềm dệp

Là loại dây dẫn được làm bằng chất liệu cách điện PVC hoặc bằng cao su lưu hóa nên dây đôi có cấu tạo vô cùng mềm dẻo, ruột chính là những sợi đồng nhỏ 0,2mm bọc song song. Dây dẫn điện này không được đặt cố định mà nó thường sử dụng cho những thiết bị di động.

Dây dẫn điện đơn mềm

Giống với dây dẫn điện đơn, nó cũng có vỏ bọc cách điện PVC, phần ruột của dây dẫn mềm được chế tạo từ vô số những sợi đồng, nhôm có kích thước nhỏ, với đường kính 0,2mm nên rất mềm và dẻo.

Dây cáp điện thường

Loại dây cáp này có khả năng truyền tải dòng điện rất lớn, được cấu tạo từ nhiều sợi dây đồng, vỏ cách điện làm từ cao su lưu hóa hoặc bằng nhựa PVC. Dây cáp này được sử dụng cho những khu công nghiệp, khu sản xuất, chung cư… Khi đi dây cáp người ta thường kết hợp đặt nó ở trong đường ống với mục đích tiết kiệm điện.

Dây dẫn điện xoắn mềm

Được cấu tạo gồm nhiều lớp cách điện như lớp ruột, lớp bọc ruột, lớp sợi bện cotton, lớp vải bọc cotton. Dây điện này được sử dụng ở nhiều thiết bị khác nhau. Ngoài ra, sản phẩm này có độ an toàn cao nên được sử dụng để chế tạo thiết bị điện trong sản xuất như máy tiện, máy khoan …

Dây cáp điện ngầm 3 pha

Dây cáp này được cấu tạo của dây cấp nguồn 3 pha gồm lớp cáp đồng trong cùng, lớp ruột cáp đồng được bọc giấy tẩm dày, sợi dây đai, nhựa hắc in, lớp bọc tổng hợp những ruột bằng giấy tẩm nhựa hắc ín, ống chè bọc bên ngoài, ru ban giấy tẩm nhựa hắc ín, lớp bọc giáp 2 lớp ru ban thép, lớp để bảo vệ chống tác dụng của chất hóa học.

Dây cáp điện bọc giáp

Đây là loại dây cấp được cấu tạo lớp bên ngoài bọc rất chắc chắn giống như sắt, kẽm, nhôm, ruban nhờ đó nó sẽ giúp tiết kiệm điện năng tương ứng với từng mật độ dòng điện, và ngăn ngừa sự sụt áp khi đang sử dụng.

Các loại dây dẫn điện 2

Xem thêm: Công thức tính tiết diện dây dẫn, bảng tra tiết diện và bài tập

Cách lựa chọn dây dẫn điện tốt nhất

Trong hệ thống điện, việc tính toán để chọn lựa dây dẫn điện phù hợp là rất quan trọng, được chú trọng hàng đầu để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng và còn tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm lượng tiêu thụ điện năng. 2 trường hợp như sau:

  • Nếu chọn sử dụng dây dẫn điện nhỏ hơn cho phép sẽ dẫn đến hiện tượng dây dẫn điện luôn trong tình trạng quá tải, dây điện nóng. Ngoài ra, sử dụng trong một thời gian dài sẽ dẫn đến dây giòn, hỏng vỏ, chập cháy và ảnh hưởng đến cả hệ thống dây điện lớn.
  • Nếu chọn sử dụng dây dẫn điện quá lớn sẽ gây ra tình trạng lãng phí tiền dầu tư, ảnh hưởng đến quá trình thi công

Chính vì vậy, việc tính toán, cân nhắc chọn lựa dây dẫn điện phù hợp là rất quan trọng để phù hợp với  nhu cầu sử dụng. Dưới đây là những cách chọn dây dẫn điện:

  • Lựa chọn theo công thức tính toán
  • Lựa chọn theo tiêu chuẩn đã được quy định
  • Lựa chọn theo kinh nghiệm sử dụng

Ví dụ: Đối với điện dân dụng sinh hoạt thì sẽ có những tiêu chí chọn lựa như sau:

  • Ưu tiên chọn những loại dây lõi đồng có I = 6A/1mm2, dây nhôm có I = 4,5A/1mm2
  • Tính toán tổng công suất tiêu thụ để chọn lựa dây dẫn tổng
  • Không nên sử dụng tối đa công suất định mức cho phép.

Hy vọng với những nội dung chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu và nắm rõ kiến thức về dây dẫn điện. Nếu như còn điều gì băn khoăn hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Advertisement
Share