Cách chọn sách giúp trẻ thông minh

Cách chọn sách giúp trẻ thông minh

Sách mở ra kiến thức, kiến thức mở ra tri thức. Với sự phát triển không ngừng nghỉ của thế giới hiện nay, việc nắm giữ cho mình nhiều kiến thức là điều cần thiết. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng là đối tượng cần được bồi bổ kiến thức từ sách vở. Sách sẽ hỗ trợ giúp bé phát triển sự sáng tạo và trí tưởng tượng về vạn vật xung quanh. Ngoài ra, sách cũng là quyển từ điển giúp trẻ học ngôn ngữ, khám phá những suy nghĩ và cảm xúc về những điều thú vị trong cuộc sống. Hãy cùng tạp chí mẹ bé tìm hiểu cách chọn sách giúp trẻ thông mình và phù hợp nhất cho bé nhé.

Cách chọn sách giúp trẻ thông minh hơn được nhiều bà mẹ quan tâm
Cách chọn sách giúp trẻ thông minh hơn được nhiều bà mẹ quan tâm

Khám phá 4 cách trang trí bìa sách cute, ấn tượng nhất

Mách mẹ các cách chọn cũi gỗ cho bé rẻ đẹp

Xem thêm

Chọn sách cho trẻ như thế nào

1. Trẻ từ 0 – 18 tháng 

Ngày cả khi bé chưa chào đời cho đến 18 tháng đầu đời, mẹ cũng hãy dành thời gian để trò chuyện, bởi lúc này trẻ đã biết lắng nghe, làm quen với giọng nói của những người thân xung quanh. Hãy đọc to rõ ràng cuốn sách, cuốn tiểu thuyết yêu thích của mình lúc trẻ ăn cơm, vui đùa. Nhẹ nhàng đọc những quyển truyện cổ tích ru bé vào giấc ngủ. Thời gian bạn dành để đọc sách truyện cho bé nghe còn quan trọng hơn nội dung của cuốn sách đó là gì.

Khi trẻ vừa chào đời, hãy dành thời gian để trò chuyện. Khi trẻ được tiếp xúc nhiều với bố mẹ, não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt.

Khi trẻ lớn hơn, bạn hãy sắp xếp thời gian đọc cho trẻ nghe những cuốn sách mỗi ngày. Lựa chọn những cuốn sách có màu sắc tươi sáng, hình ảnh sống động, lớn sẽ giúp bé có cái nhìn mới về thế giới xung quanh. Ngoài ra, cuốn sách phát ra âm thanh của động vật, giai điệu của bài hát, tiếng róc rách của dòng nước sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú mỗi khi cầm sách lên. Việc bạn đọc đi đọc lại cuốn sách giúp trẻ có thể ghi nhớ được những tình tiết của sự việc khiến não bộ kích thích khả năng ghi nhớ.

Xem thêm: Đồ chơi cho bé gái

2. Trẻ từ 18 tháng – 3 tuổi

Đây là thời điểm trẻ bắt đầu bập bẹ tập nói, nên ít nhiều trẻ sẽ biết một số từ ngữ đơn giản hoặc một giai điệu mà trẻ yêu thích. Lúc này trẻ có thể muốn bạn đọc lại cuốn sách, cuốn tiểu thuyết mà trẻ đã ghi nhớ. Tuy nhiên bạn có thể gợi ý cho trẻ một quyển sách với chủ đề khác thú vị hơn. 

Chọn sách phát triển nhận biết nhiều màu sắc cho trẻ
Chọn sách phát triển nhận biết nhiều màu sắc cho trẻ

Ngoài việc đọc cho trẻ nghe về những quyển sách hay, bạn hãy chỉ thêm cho bé về tên của các con vật, loài cây, loài hoa, màu sắc, tên của những người thân trong gia đình… Những điều mới mẻ sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển hoàn chỉnh. 

Từ 2 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ tò mò về mọi thứ xung quanh ” Cái gì đây? Con này là con gì?” khi trẻ hỏi như vậy bạn hãy nhẹ nhàng trả lời những thắc mắc đấy. Bởi con đang trong giai đoạn tiếp nhận mọi thứ xung quanh một cách vụng về.

3. Chọn sách cho trẻ từ 3 – 6 tuổi

Ở độ tuổi này, sự tò mò và tinh thần ham học hỏi là lí do khiến trẻ thích đặt nhiều câu hỏi “Tại sao? Đây là cái gì?”. Trẻ có thể quan tâm đến những cuốn sách có chủ đề về động vật, thiên nhiên, con người, thời tiết thậm chí là các vật dụng trong nhà. Sách có thể giúp trẻ biết đến nhiều cung bậc cảm xúc như, vui vẻ, sợ hãi, lo lắng, buồn bã,… Người xưa đã có câu ” Sách là kho tàng của nhân loại” nếu trẻ có sự thấu hiểu với sách truyện, chứng tỏ bạn đang có một người con có tri thức tốt.

Chọn sách giải quyết các vấn đề tại sao, đây là gì được ưu tiên
Chọn sách giải quyết các vấn đề tại sao, đây là gì được ưu tiên

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách phù hợp với lứa tuổi từ 3 – 6 tuổi. Có nhiều loại sách với nhiều nội dung, chủ đề khác nhau. Tuy nhiên việc lựa chọn cuốn sách thể hiện hành động mà bạn muốn trẻ noi gương, chẳng hạn như hòa đồng với anh chị em trong gia đình, biết yêu thương những người xung quanh, biết cho đi, biết chia sẻ hoặc biết tự dọn dẹp đồ chơi cũng là một trong những lựa chọn tốt. Trẻ thích những câu chuyện có giai điệu vui nhộn và dễ học thuộc lòng. Trước khi mua một cuốn sách nào đó, bạn nên đọc qua để chắc chắn nội dung của cuốn sách có những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến con. 

Kết luận về cách chọn sách giúp trẻ thông minh

Trẻ nhỏ sẽ học hỏi kỹ năng sống bằng cách quan sát, theo dõi những lúc bạn đọc sách. Trẻ bắt đầu nhận biết về ý nghĩa của các biểu tượng như đèn tín hiệu giao thông, nhất là khi bạn đọc và chỉ vào các từ có kèm hình để dạy cho trẻ. Những cuốn sách chỉ có một vài dòng chữ ở mỗi trang vàng mất từ ​​5 – 10 phút để đọc sẽ phù hợp cho trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ sớm bắt đầu làm quen với bảng chữ cái và tự đọc được những câu chuyện đơn giản.

Cách chọn sách giúp trẻ thông mình rất quan trọng và cần thiết
Cách chọn sách giúp trẻ thông minh rất quan trọng và cần thiết

Trong giai đoạn từ sau sinh đến độ tuổi mầm non, việc chọn một cuốn sách phù hợp với trẻ sẽ giúp định hướng sự phát triển về tư duy và sự sáng tạo của trẻ. Quan trọng hơn, sách sẽ là không gian kết nối tình cảm yêu thương bạn dành cho trẻ, kết nối tình cảm của trẻ với những người xung quanh. Ngoài ra, sách không chỉ giúp bạn phát hiện những tài năng của trẻ mà còn tạo điều kiện giáo dục trẻ khoa học hơn .

Hiện nay có một số trẻ ở độ tuổi đến trường gặp khó khăn trong học tập, đặc biệt là đánh vần các chữ cái. Thông thường, các bậc phụ huynh cho rằng do trẻ chưa thực sự cố gắng. Tuy nhiên, có thể vấn đề là do khu xử lý các vấn đề, các thông tin ở bộ não bị rối loạn gây ra chứng khó đọc ở trẻ nhỏ. 

Advertisement
Share