8 Lý Do Xin Nghỉ Việc và Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp

8 Lý Do Xin Nghỉ Việc và Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Chuyên Nghiệp

Tìm lý do xin nghỉ việc là một điều không may đối với bạn trong công việc. Bạn có thể cảm thấy căng thẳng và lo lắng về việc rời khỏi công việc hiện tại nhưng đây lại là cơ hội để bạn tìm kiếm sự phát triển và thay đổi trong sự nghiệp của mình.

Trong bài viết này, Topnoibat sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nghỉ việc như thế nào, cùng với 8 lý do thuyết phục nhất để bạn xin nghỉ việc và gợi ý cho bạn mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp để bạn không bị mất uy tín hoặc vẫn giữ mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cũ.

Xem thêm:

Quy trình nghỉ việc như thế nào?

Khi bạn quyết định nghỉ việc, điều quan trọng là phải tuân thủ đúng các bước và quy trình nghỉ việc. Dưới đây là những bước cơ bản của quy trình nghỉ việc.

Bước 1: Suy nghĩ và lên kế hoạch

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, bạn cần thấu hiểu rõ lý do và suy nghĩ kỹ về việc nghỉ việc của bạn thân. Nếu có thể, hãy tìm cách giải quyết các vấn đề trong công việc hiện tại của bạn trước khi bước vào quyết định này.

Bạn cần lên một kế hoạch để bàn giao công việc của mình và thực hiện tiếp tục làm trong quá trình xin nghỉ để đảm bảo trách nhiệm với công việc.

Bước 2: Viết đơn xin nghỉ việc và nộp

Việc viết đơn xin nghỉ việc là bước quan trọng và cần được chuẩn bị kỹ càng. Bạn nên ghi rõ lí do nghỉ việc cũng như cảm ơn công ty đã tạo điều kiện cho bạn có cơ hội làm việc tại đây. Trong đơn xin nghỉ việc, bạn cần ghi rõ thời gian mong muốn được nghỉ, các yêu cầu khác như chuyển giao công việc hay thanh toán lương cuối cùng.

Bạn có thể nộp đơn xin nghỉ việc cho cấp trên của mình và đảm bảo rằng bạn nộp đơn đúng thời gian trước khi nghỉ hẳn và theo quy định của công ty.

Bước 3: Gặp gỡ cấp trên và bàn giao công việc

Sau khi gửi đơn xin nghỉ việc và được chấp thuận thì bạn cần gặp cấp trên của mình để bàn giao công việc cho người sẽ tiếp nhận và thực hiện các công việc bàn giao phù hợp.

Bước 4: Kết thúc công việc và cảm ơn

Buổi cuối như là buổi chia tay bạn có thể tổ chức một bửa tiệc nhỏ hoặc hoa quả để chào tạm biệt mọi người.

8 lý do nghỉ việc thuyết phục nhất

Mỗi người có một lý do riêng khi quyết định nghỉ việc nhưng đưa ra lý do sao cho thuyết phục và không mất uy tín với công ty, đồng nghiệp thì dưới đây là 10 lý do để bạn tham khảo.

Mong muốn thay đổi công việc khác chuyên môn hiện tại

Đôi khi, chúng ta cảm thấy không hài lòng với công việc hiện tại và muốn tìm kiếm sự thay đổi. Việc nghỉ việc là cơ hội để bạn có thể tìm kiếm một công việc mới và phát triển sự nghiệp của mình theo hướng khác. Vì vậy, đây là một trong những lý do thường xuyên nhất khi xin nghỉ việc.

Không còn cảm thấy hứng thú với công việc

Sau một thời gian làm việc lâu tại công ty, chúng ta có thể cảm thấy không còn hứng thú và động lực để làm việc. Đây là một dấu hiệu cho thấy bạn cần thay đổi môi trường làm việc để có thể tiếp tục phát triển bản thân.

Khi công việc không làm bạn hứng thú hoặc cơ hội thăng tiến thì bạn cần dũng cảm xin nghỉ việc sớm và tìm kiếm những cơ hội mới.

Sức khỏe không tốt

Sức khỏe là yếu tố quan trọng trong cuộc sống và công việc của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy sức khỏe không đáp ứng được tính chất công việc hiện tại đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thì nghỉ việc là một quyết định sáng suốt.

Gia đình và người thân

Gia đình và người thân luôn là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của chúng ta. Nếu công việc hiện tại đang ảnh hưởng đến thời gian của gia đình quá mức cần thiết như phải đi công tác xa, lâu ngày hoặc làm việc nơi xa gia đình, thì xin nghỉ việc cũng để bạn cân bằng cuộc sống.

Mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm

Khi bạn làm một công việc chuyên môn nào khá lâu thì bạn có thể sinh ra sự chán trường trong cuộc việc vì nó cứ lặp đi lặp lại hàng ngày mà không đem lại cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng khác. Bạn có thể xin nghỉ việc để tìm kiếm những cơ hội mới, công việc mới để rèn luyện và nâng cao trình độ của mình.

Không có thăng tiến trong công việc

Hiện nay có những công việc đã chuẩn bị trở nên lỗi thời do công nghệ và xã hội mà bạn vẫn đang làm công việc đó thì tương lai của bạn có thể trở nên mù mịt. Để có sự phát triển và tiến bộ trong cuộc sống thì bạn cũng không thể tiếp tục với lối mòn thì hãy nghỉ việc.

Môi trường làm việc không tốt

Nhiều công ty có cơ chế đãi ngộ không đáp ứng lại với những tin tuyển dụng mà họ nói khiến cho bạn đang làm việc không có động lực thì bạn cũng có thể đề xuất lên với sếp về chế độ. Nếu cảm thấy 2 bên có thể cân bằng được lợi ích thì hãy tiếp tục, nếu không bạn có thể xem xét nghỉ việc sớm.

Chuyển đổi ngành nghề

Mỗi ngành nghề có một đặc thù khác nhau nên lựa chọn để thay đổi bản thân và phát triển theo hướng tích cự thì bạn có thể xem xét nghỉ việc để chuẩn bị bước vào một nghề nghiệp mới.

Mẫu đơn xin nghỉ việc

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————–

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Hà Nội, Ngày … tháng … năm …

Kính gửi: ……………………………………………………………………………………………………………..

Tên tôi là: ……………………………………………………………………………………………………………..

Chức vụ:……………………………………………. Bộ phận: ……………………………………………….

Nay tôi làm đơn này, kính xin Ban giám đốc cho tôi được thôi việc kể từ ngày ………tháng ….. năm ……

Lý do:…………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………

Tôi đã bàn giao công việc cho:……………….Bộ phận : …………………………………

Các công việc được bàn giao:

……………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………………

Tôi cam đoan đã bàn giao công việc lại cho bộ phận có liên quan trước khi nghỉ việc.

Rất mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trưởng bộ phận                                                                                                 Người làm đơn

Hoặc bạn có thể tham khảo lý do xin nghỉ việc bên dưới.

Kính gửi,

Tôi viết đơn này để thông báo về quyết định của tôi về việc nghỉ việc từ công ty [tên công ty]. Tôi đã đưa ra quyết định này sau khi suy nghĩ kỹ và lên kế hoạch cẩn thận.

Tôi xin cảm ơn công ty và tất cả các đồng nghiệp đã đồng hành cùng tôi trong thời gian làm việc tại đây. Tôi đã học được rất nhiều từ công ty và cảm ơn vì những kinh nghiệm đáng giá mà công ty đã mang lại cho tôi.

Thời gian cuối cùng làm việc của tôi sẽ là ngày [tháng] [năm]. Trong khoảng thời gian này, tôi sẽ hoàn thành mọi công việc còn lại và chuyển giao cho người tiếp quản công việc của mình. Tôi cũng mong muốn có một cuộc trao đổi với cấp trên của mình để thông báo rõ hơn về quyết định của mình và giải thích thêm về các yêu cầu khác như chuyển nhượng công việc hay thanh toán lương cuối cùng.

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn công ty và chúc công ty ngày càng phát triển và thành công trong tương lai.

Kết luận

Như vậy, việc xin nghỉ việc là một quyết định không dễ dàng và cần được suy nghĩ kỹ lưỡng. Đừng quên rằng, cuộc sống chỉ có một lần và bạn phải biết đặt ra giới hạn và quyết định tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Nếu bạn đã chuẩn bị kỹ càng và có lý do xin nghỉ việc chính đáng, hãy dũng cảm thực hiện quyết định của mình và tìm kiếm những cơ hội mới để phát triển sự nghiệp và hoàn thiện bản thân. Chúc bạn thành công trong công việc mình.

Advertisement
Share