6 nguyên tắc dạy con đúng cách theo từng giai đoạn – bạn cần biết?

6 nguyên tắc dạy con đúng cách theo từng giai đoạn – bạn cần biết?

Con cái là tài sản vô giá đối với cha mẹ, dành cho con những điều tốt đẹp nhất và mong tương lai của nó trở thành người có ích cho gia đình, xã hội là mong muốn lớn lao của bố mẹ. Ví đứa trẻ như trang giấy trắng thì bố mẹ cũng cần biết giúp trẻ đặt những nét chữ đẹp nhất lên từng trang giấy của bản thân. Chính vì vậy mỗi giai đoạn bậc cha mẹ cần biết nguyên tắc dạy con đúng cách để chúng phát triển toàn diện về Đức – Trí – Thể – Mỹ

Xem thêm:

Lựa chọn dạy con đúng cách theo từng giai đoạn

Cha mẹ cần con hoàn thiện thì nguyên tắc dạy còn đúng cách, hiệu quả thì cần nắm bắt được tâm lý của con theo từng giai đoạn cụ thể:

Cha mẹ cần biết giai đoạn phát triển của trẻ để ứng xử phù hợp
Cha mẹ cần biết giai đoạn phát triển của trẻ để ứng xử phù hợp

Dạy trẻ nhỏ & mầm non

Trong giai đoạn trẻ nhỏ và mầm non, điều quan trọng là phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm Đây là thời điểm xây dựng nền tảng cho sự hình thành nhân cách của trẻ.

Cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ để tạo nên sức khỏe, tăng cường vận động để kích thích sự phát triển của trí não. Đồng thời kết hợp cho trẻ những thói quen tự giác, đúng giờ, lễ phép, rèn luyện tư duy và vui chơi, trò truyền cùng trẻ để tăng tính gắn kết, chia sẻ.

Chú ý: Trong giai đoạn này dạy còn bằng đòn roi không có hiệu quả

Dạy trẻ tiểu học

Giai đoạn này cần dạy trẻ tiểu học những kỹ năng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết và nhận biết về tự nhiên, xã hội, con người. Sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường nhằm giúp trẻ nhận biết những thứ đó dễ dàng và chính xác hơn. Cho trẻ tiếp xúc với một số môi trường khoa học như tính toán, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục thể thao,… để trẻ khám phá năng lực cơ sở để pháp triển tài năng.

Dạy trẻ trung học cơ sở

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng đến đứa trẻ, nó quyết định hình thành nhân cách, phát triển thể chất và nhận thức của trẻ. Giai đoạn này trẻ rất hay tìm tòi khám phá vì vậy cha mẹ cần quan tâm, chia sẻ với con nhiều hơn để hoàn thiện nhân cách và kỹ năng sống.

Đây cũng là giai đoạn có trẻ bắt đầu dậy thì và hình thành quan niệm về giới tính nên cha mẹ cần giáo dục con về giới đồng thời giúp đỡ nếu trẻ nếu cần thiết.

Dạy con cấp 3 và sau này

Đây là giai đoạn con muốn khẳng định bản thân nhưng còn thiếu nhiều kiến thức chuyên môn và xã hội. Hay tâm sự tư vấn tinh thần hướng nghiệp và cùng con đánh giá điểm mạnh yếu cho con phát triển bản thân. Con cũng cần quan tâm hơn về chuyện tình cảm, giới tính nên hay trò chuyện nhiều hơn để trẻ nhận thức rõ ràng. Giai đoạn dạy con này quyết định tương lai của con rất nhiều nên cần chú trọng để ý hơn.

6 nguyên tắc dạy con đúng cách , bạn cần biết

Dạy trẻ là quá trình dài, tỷ mỉ không chỉ lúc nhỏ mà đến khi lớn chúng vẫn cần tình yêu thương của cha mẹ. Với 6 nguyên tắc này giúp con sẽ có định hướng tốt hơn cho bản thân và giúp cha mẹ dễ dàng chỉ bảo đúng cách.

Cha mẹ cần biết giai đoạn phát triển của trẻ để ứng xử phù hợp

1. Tương tác với trẻ

Việc tương tác nói chuyện, vui chơi, dành sự yêu thương cho trẻ sẽ giúp con gắn kết, con sẽ thông minh, tự tin hơn và đặc biệt con biết nhận yêu thương – trao yêu thương.

2. Để trẻ vui chơi thỏa thích

Những đưa trẻ được thỏa thích vui chơi khám phá sẽ giúp con học hỏi được những kỹ năng sống, tạo nền tảng tư duy, thể trạng tốt hơn. Chạm vào lửa thì mới biết lửa bỏng, con ngã thì mới biết đau,… hãy để trẻ vui chơi thỏa thích.

3. Cho con tiếp xúc với nghệ thuật âm nhạc và thể thao

Việc vận động, thể dục thể thao giúp giúp trẻ phát triển thể trạng, trí tuệ và đưa con đến với âm nhạc sẽ giúp chúng nghệ sĩ hơn, cảm thụ tốt hơn.

4. Cho trẻ ăn uống khoa học đúng cách

Lựa chọn chế độ ăn uống, nhóm chất phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện trong mỗi giai đoạn khác nhau.

5. Khuyến khích con khám phá tìm hiểu

Để trẻ tự tìm tòi những thứ chưa biết, hãy giải đáp hoặc hướng cách tự giải quyết sự vật, sự việc để tăng khả năng tư duy, sáng tạo cho trẻ.

6. Khen thưởng phù hợp khi con làm đúng

Khen thưởng đúng lúc sẽ khuyến khích con bạn làm nhiều điều đúng và thực hiện tốt hơn. Nhưng không cần làm quá nhiều lần điều này vì chúng sẽ làm mà có thể mục định là nhận được phần thưởng của chúng ta mà thôi.

Tóm lại, Nuôi con đã khó nhưng dạy con thành người tốt còn khó hơn nhiều. Do đó mong rằng bài viết đã cung cấp 1 số nguyên tắc dạy con đúng cách cho bạn tham khảo. Chúc các bậc làm cha mẹ sẽ giúp con phát triển tối đa khả năng của chúng.

Advertisement
Share