14 Hoạt Động Giúp Trẻ Phát Triển Thái Độ Tích Cực và Kiểm Soát Cảm Xúc

14 Hoạt Động Giúp Trẻ Phát Triển Thái Độ Tích Cực và Kiểm Soát Cảm Xúc

Hiện nay, giáo dục trẻ là bài toán khiến không ít bố mẹ đau đầu. Một trong số đó là phải giúp trẻ phát triển những đặc điểm tích cực cũng như khả năng kiểm soát và ổn định cảm xúc để thành công trong cuộc sống. Sau đây, chúng tôi đã thảo luận và đúc kết ra 14 hoạt động tuyệt vời để giúp trẻ đạt được điều đó. Hãy đọc cho đến cuối nha!

14 hoạt động động giúp trẻ phát triển thái độ và kiểm soát cảm xúc
14 hoạt động động giúp trẻ phát triển thái độ và kiểm soát cảm xúc

1. Hoạt động vẽ

Vẽ là một hoạt động thú vị và hấp dẫn đối với việc phát triển các đặc điểm, thái độ tích cực và khả năng kiểm soát cảm xúc tuyệt vời của trẻ. Trẻ em có thể vẽ hoặc vẽ những hình ảnh đa dạng về cảm xúc của chúng. Vẽ chân dung những cảm xúc và cảm xúc tích cực của chúng là một hoạt động mạnh mẽ và trị liệu để thu hút sự tham gia của nhiều trẻ em hơn là nói về cảm xúc của chúng.

2. Hoạt động âm nhạc / Karaoke

Hoạt động ca hát là một trong những cách giúp trẻ xây dựng thói quen tích cực và kiểm soát cảm xúc của mình. Với việc sử dụng một micrô nhỏ, bạn có thể tổ chức hát karaoke hoặc hát theo thời gian đủ dài để tạo ra nhiều niềm vui bằng việc sử dụng các giai điệu và bài hát mô tả cảm xúc, tâm trạng vui vẻ, thúc đẩy cảm xúc tò mò và suy nghĩ về cảm xúc của họ.

3. Đọc sách là hoạt động giúp trẻ phát triển thái độ

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể đọc những cuốn sách miêu tả khả năng kiểm soát cảm xúc và thái độ tích cực đối với cuộc sống. Có rất nhiều cuốn sách về cảm xúc của trẻ em có thể giúp chúng hình thành nhận thức về cảm xúc của chính mình và cách phản ứng với chúng và những người xunh quanh khác.

Đọc sách là điều lý thú không chỉ phát triển trí tuệ mà còn kiểm soát thái độ và cảm xúc
Đọc sách là điều lý thú không chỉ phát triển trí tuệ mà còn kiểm soát thái độ và cảm xúc

4. Luyện tập Từ Vựng

Bạn nên cho các bé học mỗi ngày về các từ vựng liên quan đến phát triển cảm xúc tốt và thái độ tích cực, điều này sẽ giúp trẻ thể hiện cảm xúc và quan điểm tích cực trong lời nói hàng ngày. Khả năng xây dựng ngân hàng từ vựng của các bé có thể giúp điều chỉnh cảm xúc của chúng và của người khác. Từ vựng về cảm xúc và sự tích cực là điều cần thiết cho sự phát triển và tư duy đúng đắn của chúng.

5. Thiền chánh niệm

Đây là một kỹ thuật hiệu quả để tăng cường khả năng học tập, khả năng tập trung lâu dài, sức khỏe và thể trạng của trẻ. Đây cũng có thể là một chiến lược tốt cho sự phát triển những đặc điểm tích cực và các quy định về cảm xúc khi chúng nhận thức và lưu tâm đến các mẫu hành vi của chúng.

6. Hoạt động đóng vai diễn/ nhập vai

Đóng vai diễn hay nhập vai là tất cả các hoạt động về việc thể hiện cảm xúc của chúng khi nhập vai vào những nhân vật yêu thích như các vị vua, nữ hoàng, công chúa hay các nhân vật yêu thích khác trong các bộ phim truyện. Thông qua đó, chúng có thể thể hiện được những cảm xúc khác nhau và những đặc điểm tích cực giúp chúng dễ dàng nhận thức đúng về trạng thái cảm xúc, phản ứng, hay tương tác và đối phó với các tình huống cảm xúc của nhân vật.

7. Hoạt động nghệ thuật

Nghệ thuật luôn là một chủ đề hấp dẫn đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi vì nó là một nguồn hữu ích để điều chỉnh cảm xúc và phát triển thái độ tích cực. Các hoạt động nghệ thuật này có thể bao gồm; kịch, ngâm thơ / vần điệu, khẩu hình, kể chuyện hoặc sử dụng các vật dụng nghệ thuật để thể hiện cảm xúc.

8. Tô màu tranh vẽ

Các hoạt động tô màu rất thú vị, vừa mang tính giáo dục vừa vui nhộn. Đây là một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ hoạt động giúp trẻ phát triển thái độ tích cực và kiểm soát cảm xúc bằng cách sử dụng các tranh tô màu về các chủ đề như: tin rằng bạn có thể, ước mơ và mục tiêu, bay trên đôi cánh của đại bàng, các siêu anh hùng, đừng bỏ cuộc, …

Tô màu là hoạt động trẻ rất thích và giúp trẻ trong việc kiểm soát thái độ, cảm xúc
Tô màu là hoạt động trẻ rất thích và giúp trẻ trong việc kiểm soát thái độ, cảm xúc

9. Xem phim

Trẻ em dễ dàng ghi nhớ những gì chúng đã xem trong một thời gian rất dài. Những bộ phim thể hiện chủ đề về cảm xúc và những đặc điểm tích cực có thể giúp họ phát triển tư duy và phản ứng đúng đắn với cảm xúc. Phim mô tả các nhân vật ở các trạng thái cảm xúc và thái độ khác nhau có thể nâng cao hiểu biết đúng đắn của họ về sự đồng cảm, khả năng kiểm soát cảm xúc và thể hiển sự tích cực trong cuộc sống.

10. Tự quyết định

Đây là một hoạt động nên được tạo ra thường xuyên để cho phép trẻ đưa ra quyết định liên quan đến cảm giác của chúng vào những thời điểm khác nhau. Trẻ em nên được trao nhiều cơ hội để tự mình đưa ra quyết định bằng cách dạy chúng nhận thức về bản thân, các tình huống về cảm xúc và cách đưa ra quyết định đúng đắn, phản ứng tốt để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của chúng.

11. Viết câu chuyện cảm xúc của riêng chúng

Từ lâu, chữ viết luôn là một lối thoát cho việc diễn đạt và không thể đánh giá thấp tác dụng của nó. Trẻ em có thể viết một cách sáng tạo câu chuyện về cảm xúc và thái độ tích cực của riêng mình. Khuyến khích chúng nhận những tấm thẻ có chữ viết hoặc hình ảnh có thể gợi mở và truyền cảm hứng để chúng kể những câu chuyện xúc động của mình. Đơn giản chỉ bắt đầu với câu nói nổi tiếng, “ngày xửa ngày xưa” để giữ cho câu chuyện trôi chảy cho đến khi chúng đi đến cao trào. Điều này sẽ cho phép trẻ em chia sẻ cảm giác của chúng, những khoảnh khắc hạnh phúc và buồn chán, hay những trải nghiệm cảm xúc của người khác ảnh hưởng đến chúng, v.v.

12. Trò chơi giáo dục

Trò chơi giáo dục là một nhận dạng và biểu hiện kiểm soát cảm xúc và thái độ tích cực cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, có thể là trò chơi trên bàn, trò chơi bài, trò chơi điện tử, v.v. Trẻ em có thể sử dụng các tài nguyên như UNO, trò chơi cảm xúc của tôi, trò chơi lô tô cảm xúc, cảm xúc Jenga, nhảy lò cò, v.v. .

13. Hoạt động thiết lập mục tiêu

Trẻ em cũng có thể viết nhật ký hoặc một công cụ theo dõi mục tiêu để viết ra các thái độ và trạng thái cảm xúc tích cực cũng như cách chúng phản ứng với những tình huống xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng. Điều này sẽ cho phép chúng thấm nhuần những đặc điểm tích cực, phát triển trí lực thông qua các mục tiêu đặt ra trong hành vi cũng như kiểm soát cảm xúc.

14. Học những câu trích dẫn hay

Những câu trích dẫn hay về cảm xúc và thái độ tích cực có thể được đọc cho trẻ em trong khi chúng được khuyến khích phản hồi bằng cách cung cấp những lời giải thích chi tiết về cảm xúc được mô tả trong các câu trích dẫn và điều này sẽ xây dựng phản ứng của chúng đối với cảm xúc, phát triển kỹ năng tư duy phản biện và sự đồng cảm với người khác.

Advertisement
Share