Từ công nhân, NSND Quang Thọ trở thành người thầy của nhiều ca sĩ tài danh, hạnh phúc bên bà xã diễn viên đẹp 40 năm.

Từ công nhân, NSND Quang Thọ trở thành người thầy của nhiều ca sĩ tài danh, hạnh phúc bên bà xã diễn viên đẹp 40 năm.

NSND Quang Thọ vừa là ca sĩ nổi tiếng, vừa có hạnh phúc gia đình bên vợ xinh đẹp và giỏi giang.

XEM THÊM :

NSND là tượng đài của nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam

NSND Quang Thọ là tượng đài của nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam. Sở hữu giọng hát nội lực, cao vút, tên tuổi ông gắn liền với hàng loạt tác phẩm kinh điển như Sông Lô, Hướng về Hà Nội, Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam, Hà Nội niềm tin và hy vọng, Tôi là người thợ lò, Sơn nữ ca, Tình ca, Lá đỏ…

NSND Quang Thọ là giọng ca opera hàng đầu của âm nhạc Việt Nam
NSND Quang Thọ là giọng ca opera hàng đầu của âm nhạc Việt Nam

Quang Thọ sinh năm 1948 trong một gia đình đông con ở Hạ Long, Quảng Ninh. Năm lên 4 tuổi, gia đình ông chuyển đến sống tại Cẩm Phả. Là anh cả trong nhà, nên ông sớm phải nghỉ học để đi làm công nhân điện ở hầm lò, giúp bố mẹ nuôi các em.

Trong quá trình làm việc, NSND Quang Thọ sớm bộc lộ tài năng qua phong trào ca hát quần chúng. Giọng ca của ông cất cao trong những căn hầm tối, giữa màn đêm, dưới làn mưa bom bão đạn.

Đầu năm 1971, ông rời Quảng Ninh, gia nhập đoàn văn nghệ xung kích vùng mỏ, đi dọc chiến trường biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sĩ.

Sau 2 năm hoạt động văn nghệ tích cực, nghệ sĩ Quang Thọ được cử đi đào tạo tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia). Sau khi tốt nghiệp, ông là nghệ sĩ đơn ca của Nhà hát Ca múa Nhạc Việt Nam. Với kinh nghiệm thực tiễn và năng khiếu thanh nhạc, năm 1987, nam nghệ sĩ trở thành giảng viên khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội và làm việc tại đây cho đến khi nghỉ hưu.

Nghệ sĩ Quang Thọ là người thầy của nhiều ca sĩ nổi tiếng
Nghệ sĩ Quang Thọ là người thầy của nhiều ca sĩ nổi tiếng

Không chỉ nổi tiếng với những ca khúc nhạc Cách mạng, NSND Quang Thọ còn là người thầy đáng kính của nhiều ca sĩ tài năng như Đăng Dương, Việt Hoàn, Tùng Dương, Khánh Linh, Tuấn Anh…

Đăng Dương chia sẻ: “Trong những năm đầu tôi học thanh nhạc, thầy Quang Thọ đã trực tiếp dìu dắt tôi. Thầy hiểu rất rõ những gì tôi thiếu hụt để bồi đắp. Thầy vô cùng tình cảm và kiên trì với từng học trò của mình. Nếu không có thầy, tôi không thể trở thành một nghệ sĩ có nền tảng vững chắc như hôm nay”. Ngoài ra, nam ca sĩ còn tiết lộ, nghệ sĩ Quang Thọ cũng chính là người gợi ý ghép nhóm “tam ca nhạc đỏ” gồm Đăng Dương, Trọng Tấn và Việt Hoàn.

Còn với Tùng Dương, trong ký ức của anh, NSND Quang Thọ là người thầy nghiêm khắc nhưng giàu tình cảm, ân cần. Ông đã dìu dắt Tùng Dương hơn 10 năm tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Sau này, dù không đi theo dòng nhạc thính phòng nhưng nam ca sĩ vẫn chịu ảnh hưởng rất lớn từ người thầy của mình.

Vì có nhiều cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà, NSND Quang Thọ đã được phong tặng danh hiệu NSND vào năm 2001.

Cuộc sống bình yên bên bà xã ở tuổi xế chiều

Không chỉ thành công rực rỡ trong âm nhạc, NSND Quang Thọ còn có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên bà xã Ngọc Thanh. Được biết, bà Ngọc Thanh từng là một diễn viên múa của Câu lạc bộ Thành đoàn, sở hữu nhan sắc xinh đẹp, dịu dàng. Cả hai đã gắn bó bên nhau gần 40 năm.

Trong mắt nghệ sĩ Quang Thọ, vợ ông là người tháo vát, đảm đang, hết lòng yêu thương chồng và con cháu. Nhờ có hậu phương vững chắc, ông có thể chuyên tâm cống hiến cho sự nghiệp nghệ thuật.

NSND Quang Thọ và bà xã Ngọc Thanh
NSND Quang Thọ và bà xã Ngọc Thanh

Thừa hưởng gen của cha, hai con trai của nghệ sĩ Quang Thọ đều theo nghiệp âm nhạc, là những người thầy giảng dạy tại các trường văn hoá nghệ thuật. Con trai lớn của ông là Quang Tú đang dạy hát tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, còn con trai thứ hai Quang Tùng là trưởng một bộ môn Guitar tại một trường sư phạm nghệ thuật.

Hiện tại, nghệ sĩ Quang Thọ đang sống cùng vợ ở Hà Nội. Hai con trai ông sống riêng ở chung cư. Sau khi vượt qua bạo bệnh vào cuối năm 2020, hàng ngày ông được bà xã Ngọc Thanh chăm sóc sức khoẻ chu đáo. Thỉnh thoảng cuối tuần, vợ chồng nam nghệ sĩ xuống nhà 2 con trai để thăm, ăn uống và dạy dỗ các cháu nội.

Ở tuổi U80, NSND Quang Thọ vẫn say mê ca hát, cống hiến cho nghệ thuật
Ở tuổi U80, NSND Quang Thọ vẫn say mê ca hát, cống hiến cho nghệ thuật

Dù đã ở tuổi U80 nhưng giọng hát của NSND Quang Thọ vẫn khỏe khoắn và nguyên vẹn cảm xúc như xưa. Gần đây, ông tham gia liveshow âm nhạc quy tụ những giọng ca hàng đầu Việt Nam như Thanh Lam, Đào Tố Loan, Lan Anh, NSND Quốc Hưng, Quang Hà…

Advertisement
Share