Jude Bellingham lại ghi bàn nhưng Real vẫn đánh rơi chiến thắng

Jude Bellingham lại ghi bàn nhưng Real vẫn đánh rơi chiến thắng

Sau khi vượt qua chấn thương, Jude Bellingham tiếp tục ghi bàn thần sầu, minh chứng tài năng không thể nghi ngờ. Anh là người hùng của Real Madrid mùa này.

XEM THÊM :

Jude Bellingham quá hoàn hảo ở thời điểm hiện tại.
Jude Bellingham quá hoàn hảo ở thời điểm hiện tại.

Ngoài việc là cầu thủ chạy nhiều nhất La Liga, một trong những cầu thủ rê bóng, chuyền bóng, đoạt bóng và giỏi nhất, Jude Bellingham còn là người giỏi nhất ở những động tác bóng rất cụ thể. Bên cạnh đó, anh còn được ví như một bóng ma với các đối thủ khi liên tục lẩn khuất giữa đội hình đối phương và bất chợt xuất hiện ở điểm nóng trong vòng cấm.

“Cách xâm nhập của cậu bé này thật đặc biệt, như thể một chiếc mô tô phân khối lớn, đâm thẳng vào khu vực vòng cấm của đối phương” – Carlo Ancelotti nhận xét.

Việc Carletto xếp Bellingham đá tự do ở vị trí cao nhất hàng tiền vệ giúp ngôi sao người Anh thoải mái lựa chọn nơi sẽ xuất hiện trong từng đường bóng. Bellingham giờ sút ít hơn vì ưu tiên việc chạy đến nơi thuận lợi. Do đó, tỉ lệ ghi bàn trên mỗi cú sút cao hơn.

“Vài tháng trở lại đây, tôi đã cố gắng nghiên cứu kĩ thời điểm nào là thuận lợi để xâm nhập vòng cấm đối thủ. Khi lao vào đó, tôi như thể một con thú khát mồi vậy” – Bellingham chia sẻ.

Ngoài pha làm bàn ở cự ly hơn 30m trong trận El Clasico tháng đó, tất cả bàn thắng của Bellingham đều đến từ trong vòng cấm, với 12 lần trong số đó được thực hiện ở phạm vi chiều ngang của cột dọc. Nó là minh chứng cho thấy cách tiền vệ người Anh muốn chơi vào lúc này.

Số bàn thắng kỳ vọng (xG) của Jude Bellingham và vị trí thường xuyên chơi trong 4 mùa giải gần nhất.
Số bàn thắng kỳ vọng (xG) của Jude Bellingham và vị trí thường xuyên chơi trong 4 mùa giải gần nhất.

Một trong những lý do khiến đối thủ rất khó ngăn chặn Bellingham bởi khả năng di chuyển không bóng rất tốt. Mô hình Game Intelligence (phát triển bởi SkillCorner) cho phép người dùng hiểu được động tác và cách chơi của các cầu thủ theo từng khu vực trên sân. Nó cho biết ý định của một cầu thủ muốn gì khi lao về phía khung thành, lùi về giữa sân hay di chuyển bám biên.

Chiếm 58% trong tổng số những hành động của Bellingham trên sân là di chuyển không bóng và lao về vòng cấm của đối thủ. Tiền vệ 20 tuổi có xu hướng chạy trước đường bóng, sau đó lùi về vài nhịp trong vòng cấm và trở thành điểm chạm cuối cùng.

42% hoạt động còn lại của Bellingham trên sân là chạy hỗ trợ để mở ra không gian cho các đồng đội. Những lúc như vậy, ngoài việc các đồng đội được giải tỏa, chính Bellingham cũng đánh lừa đối thủ khi không ai nghĩ chỉ vài nhịp sau, anh sẽ trở thành người dứt điểm.

Một ví dụ điển hình là trận thắng 3-1 trước Almeria vào ngày 19.8, đó trận đấu Bellingham ghi 2 bàn. Anh đã lẩn khuất giữa 5 cầu thủ đối phương. Sau đó, lùi lại để hút người, qua đó tạo điều kiện cho Rodrygo băng lên vào đúng khoảng trống Bellingham để lại.

Kế đến, Bellingham lùi sâu nữa để tự tạo khoảng trống cho bản thân thật rộng và bứt qua Largie Ramazani. Khi tiền vệ người Anh bứt tốc, Ramazani không có cơ hội để đuổi theo. Đến khi vào vòng cấm, Bellingham vượt qua nốt Sergio Akieme, nhận đường chuyền của Dani Carvajal và đánh đầu thành bàn.

Trong một số tình huống đơn giản hơn, tiền vệ người Anh đã tự chạy đến một số khoảng không tưởng chừng vô tác dụng, qua đó không bị đối thủ chú ý. Trong trận gặp Osasuna vào ngày 7.10, khi Aimar Oroz bên phía đối thủ còn mải nhìn bóng, Bellingham bất chợt xuất hiện từ phía sau.

Carvajal nhận đường chuyền của Modric, sau đó trả lại cho Bellingham. Tiền vệ người Anh đỡ bóng và dứt điểm bằng chân trái thành bàn. Tình huống kết thúc khi Oroz còn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Tình huống ghi bàn của Bellingham trong trận đấu với Osasuna.
Tình huống ghi bàn của Bellingham trong trận đấu với Osasuna.
Advertisement
Share